Làm bơ đậu phộng

Ăn sáng bằng món trứng chiên và nấm kim châm xào ngon tuyệt, đặc biệt phải rắc thêm ít tiêu và mè rang lên trên mặt cho dậy mùi thơm. Ăn với 2 lát sandwiches kèm dưa leo muối chua sẽ thấy đỡ ngán, tuyệt hảo cho buổi ăn sáng tại nhà. Hôm nay tôi đã nghĩ về tương lai bán đồ ăn sẽ ra sao nhỉ. Có thích chứ mà lại lo bỏ lỡ không chịu theo tới cùng tới cực. 

 

Buổi chiều tôi làm rang đậu phộng và làm mẻ bơ đậu phộng ít ngọt vừa sở thích cuả tôi. Làm bơ đậu phộng cực nhất là giai đoạn xay nhuyễn đậu phộng, xay cho dầu trong hạt đậu chảy ra mềm mại mới đạt. Nếu không làm thì tôi cũng không biết quá trình kì diệu đó đâu. Từ hạt đậu phộng giòn giòn sật sật mới vừa rang xong, chuyển sang thành những hạt bé li ti rồi sau đó bắt đầu tiết dầu tạo thành hỗn hợp ướt, mịn, đặc sệt. Phải xay cho đậu phộng thật nhuyễn, dầu từ đậu ứa ra mỡ màng, khi đó mới cho đường và dầu ăn vào cối xay thêm chút cho đều. Bây giờ thì tôi nhớ ra là quên cho mật ong vào mất rồi, hèn chi hồi chiều thử vị không giống đợt trước. Tôi vẫn giữ nguyên vỏ đậu phộng, thành phẩm ra sẽ có vị hơi chát chút xíu. Nhân tiện phải gửi lời cảm ơn tới cái máy xay, nhìn nó quay thấy xót trong lòng, cho nên tôi đã phải dừng lại giữa chừng rất nhiều lần để cho khỏi cháy máy.

Thế là được một hủ bơ đậu phộng 2 lạng để nhâm nhi với bánh mì hay làm nước sốt. Dạo này toàn nấu ăn ở nhà với tần suất thường xuyên hơn rất nhiều. Tiết trời cuối năm se lạnh nên đỡ ra mồ hôi khi nấu, làm tôi thấy hứng khởi trong việc nấu nướng mỗi ngày, muốn thử nấu món này món kia.

 

Nửa năm trở lại đây, tôi tập ăn uống đơn giản lại, bớt ăn những món nấu quá lâu, vừa mệt vừa tốn nhiều thời gian trong bếp. Tiêu chí đơn giản luôn đặt lên hàng đầu, nguyên liệu đơn giản, chế biến ít công đoạn, ít gia vị. Nhờ vậy mà thấy chuyện nấu ăn thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Mỗi ngày viết một đoạn nhỏ về ăn uống hay công việc nào đó thú vị mà tôi đụng tay vô hen.

 

Hẹn gặp.

5 dec 2019, Saigon

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top