Phim: 1735km ăn gì

#90ngayvietlach#ngay13

Bộ phim 1735km chạy dọc trên nền cảnh đẹp khắp ba miền Việt Nam. Đoàn tàu Thống Nhất chạy từ Hà Nội vào Sài Gòn là phương tiện xâu chuỗi từng khung hình. Một bộ phim có lẽ ra mắt sai thời điểm, rạp ế chỏng chơ (theo lời báo chí năm 2005 viết). Sau này, khi tinh thần sống bằng trải nghiệm của giới trẻ rộ lên, bộ phim như một làn gió cũ đánh trúng tâm can thế hệ.

Tôi biết và xem 1735km lần đầu tiên năm 2014. Rơi đúng năm nhất đại học, rồi xem đi xem lại nhiều năm sau đó. Tinh thần tuổi trẻ tôi thấy hiện hữu trong từng nhịp phim. Có lẽ tôi đồng cảm với Kiên, một sinh viên trường Kiến, mê tự do, khao khát tìm đến những chuyến trải nghiệm bụi đường.

Ekip phim có đạo diễn Tuấn Andrew Nguyễn trót yêu Việt Nam, sau lần đầu về nước năm 22 tuổi. Biên kịch Kay Nguyễn lúc đó đang học ngành văn chương và nghệ thuật tại Mỹ. Xem phim tôi thấy lối tư duy hiện đại, mới mẻ trong đó. Một kiểu tự do tự tại, khát khao làm những điều mình thích. Thời điểm đó, tôi không nghĩ nhiều người như Kiên dám sống đời mình vậy đâu. Nhiều cản trở, mong cầu tiền bạc những năm đầu hội nhập mà.

Hồi xưa tôi cũng giống như Kiên. Đập phá, buông bỏ, ra đi, tỏ vẻ bất cần. Vì tôi nghĩ điều đó chứng tỏ mình trưởng thành, có bản lĩnh. Thật ra, lúc này tôi nghĩ hóa ra đó lại là biểu hiện của sợ hãi. Ví dụ, không giữ được tình yêu cho mình nên có phản ứng bù trừ.

Chia sẻ của đạo diễn trên báo Tuổi Trẻ

Bài viết này tôi sẽ không nói về câu thoại deep theo kiểu sến súa, hay âm nhạc, diễn xuất, thông điệp phim. Có kha khá bài báo nói về góc nhìn này. Bạn có thể tìm đọc thêm trên mạng các trang bài đã xuất bản thời đó. Tôi muốn dành bài này bàn về những phân cảnh ăn uống trong phim.

Món quýt tươi

Đi tàu xe mua thêm bịch cam quýt xách theo là thói quen phổ biến của thế hệ trước. Đến tận hôm nay, ta vẫn dễ dàng bắt gặp cảnh ấy trên khắp các chuyến xe liên tỉnh. Vỏ quýt khi lột, dưới tác động từ ngón tay, bắn ra các giọt tinh dầu có mùi thơm rất thư giãn và dễ chịu. Ăn một miếng quýt chua chua ngọt ngọt còn giúp bạn tìm về sự thư thái, trở nên yêu đời như cô Trâm Anh nữ chính. Dù trước đó đang sầu đời, bị quê thêm mấy lần vì ngồi lộn chỗ. Chỉ cần một múi quýt đã làm mặt nàng dãn ra mấy phần.

Món mít sấy khô

Món ăn nổi tiếng một thời xuất hiện trên toa tàu Bắc Nam. Mít sấy là món ăn vặt bán rất chạy gần các nhà xe, ga tàu. Trước khi lên xe, mấy bà mẹ hay mua thủ sẵn mấy bịch mít sấy, vì biết thể nào tụi nhỏ cũng đòi cho bằng được. Mít sấy giòn tan trong miệng, thơm mùi mít chín, nhai hoài không thấy chán. Một món quà vặt không thể thiếu trong chuyến đi xa của gia đình những năm 2000.

Cơm hộp trên tàu

Nhiều người như cô Trâm Anh thường cứ mặc định cơm phần trên tàu, trên xe hay cơm kí túc xá không nuốt nổi vì dở. Chê thì chê chứ tới hồi bụng đói phải suy nghĩ lại thôi. Đói quá làm liều ăn tới, chứ đâu còn nể nang gì.

Tôi cũng từng không mua cơm trên tàu, vì đinh ninh sắp tới ga nên cố nhịn. Tới hồi đói quá, chạy vào toa bếp hỏi thì không còn dư phần cơm nào. Đứng đó nhìn mấy anh nhân viên tàu ăn mà thèm thuồng, lại còn bị quở trách sao lúc bán thì không tranh thủ ăn.

Có cơ hội đi tàu lửa, bạn nên thử đồ ăn trên tàu. Tầm nhìn ra đèo Hải Vân, vịnh Lăng Cô trong khi dùng bữa là cảnh tượng choáng ngợp lòng người, đồ ăn lỡ có không ngon cũng dễ thấy ngon.

Bếp nhà ấm cúng

Nếp nhà xinh xắn, được nhìn qua căn bếp nhỏ mà ấm cúng. Mọi đồ đạc được bài trí khá gọn gàng, ngăn kệ chứa đầy sách, điểm thêm tranh treo tường thiệt tình cảm. Rổ trái cây nhựa chưng trong nhà là kiểu trang trí mang đậm tính thời gian. Thời đó nhà nào cũng có mốt chưng hoa giả, trái cây giả trong bếp. Tôi thích phim ảnh thể hiện ra nét sống thời đại như vậy. Nét nào ra nét đó, nhìn là biết đang ở bối cảnh thời điểm nào.

1735km đi dọc Việt Nam mà tiếc không có nhiều cảnh về ẩm thực đường phố. Tôi chọn viết về đồ ăn trong phim nên mới săm soi vậy. Dù gì 1735km đã nói trọn vẹn về mối duyên, về hành trình của hai người trẻ Kiên và Trâm Anh. Xem để tìm lại cái thổn thức về tuổi trẻ của mình (dù bạn có bao nhiêu tuổi đi chăng nữa).

Là một bộ phim trong danh sách yêu thích. Tôi chọn 1735km để bắt đầu chuỗi bài viết về ẩm thực trong những bộ phim sắp tới.

Mượn phim để đối về ẩm thực.    

1 thought on “Phim: 1735km ăn gì”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top