Trò đóng vở nháp ngày xưa

Sinh ra vào thời 9X, tới thời điểm này có thể xưng hô hai tiếng thế hệ với lớp măng mọc bây giờ rồi. Lúc còn học phổ thông, hay có cái trò đóng vở nháp từ giấy vở còn dư trong năm học, không biết bạn có còn nhớ hay không.

Cuối mỗi năm học, tôi sẽ ngồi soạn lại vở rồi bắt đầu công đoạn xé giấy trắng còn dư. Phân loại chúng thành từng loại giống nhau về dòng kẻ, xếp thành mấy chồng với lượng giấy vừa tay. Sau đó chỉ cần lấy đồ bấm kim đóng vào hai mép giấy là xong một cuốn vở mới. Bạn có thể đóng ở mép trên, bên hông hay một góc xiên bên trái phía trên cũng đều được. Chỉ đơn giản vậy thôi đã có một cuốn sổ tái chế từ giấy dư, mà xài giấy dư có cảm giác khác lắm, không sợ tiếc giấy như quyển vở mới tinh, cứ thẳng tay viết đầy lên đó.

 

Không những chỉ đóng vở nháp, tôi còn làm thêm mấy cuốn sổ mỏng với kích thước khác nhau để vẽ, viết lời bài hát, hay lên bảng kế hoạch trong ngày. Tới giờ tụi nó vẫn nằm trong hộc bàn ở nhà tôi, quý thì chắc không quý bởi giờ đâu có thèm ngó ngàng gì tới tụi nó. Mà lỡ có bị mất hay cân kí bán ve chai thì chắc sẽ hụt hẫng, tiếc nuối lắm, như phần kí ức trong mình bị xẻo đi một mảnh vậy.

Tận dụng lại giấy lịch để làm thơ

Tôi làm như thuộc kiểu người sống hoài niệm không chỉ bằng tinh thần mà còn gồm thêm cả vật chất. Bởi ngay từ bé đã thích tích trữ giấy tờ, đồ đạc nhỏ nhỏ vào người. Chẳng để làm gì, chỉ để đó rồi lâu lâu dòm nó rồi nhớ ba cái chuyện ngày xưa của mình. Hồi bé xíu tôi hay đi cà uống cà phê sáng với cậu, ngày nào cậu cũng mua và dò vé số, tôi lụm lại rồi chất thành xấp trong nhà, chỉ vì nó có màu sắc là lạ. Đứng trước một vật gì đó sắp sửa bị quẳng đi, tôi đều nghĩ mình có nên lụm lại không, mình có thể làm được gì với nó ta, biết đâu lúc nào có việc sẽ cần tới. Đúng là tôi luôn muốn níu kéo bất cứ thứ gì khi chúng sắp sửa bước sang cuộc đời mới.

Bây giờ cũng vậy nhưng đỡ đi nhiều rồi, có lẽ vì tôi biết chắc chắn mình sẽ không làm gì với món đồ đó, chi bằng để nó đi một hành trình khác, ở một nơi khác với con người khác. Tôi nghĩ nếu ai đó dẫn tôi tới mấy chỗ vựa ve chai đồng nát chắc tôi sẽ nhảy lên vì vui sướng, và chút ít hy vọng sẽ không rước bất cứ gì về nhà nếu không cần thiết.

Tôi nghĩ để giảm bớt rác thì cách tốt nhất là bớt xả lại, tái chế để tái sử dụng. Lấy tôi làm thí dụ nhé, tôi luôn giữ lại các tờ hóa đơn, vé xe buýt, giấy lịch, giấy photo một mặt để làm giấy ghi chú, viết thơ, gói đồ. Tôi rất thích viết tay nên chúng thật sự hữu ích với đời sống cá nhân của riêng tôi. Bạn cũng hãy tìm những món đồ có thể tái sử dụng phù hợp với lối sống của bạn thử xem. Mình càng dùng đi dùng lại chúng nhiều lần lại càng hay.

Nếu như bạn không ngại dùng lại đồ cũ như tôi, chắc chắn hầu hết những món đồ cơ bản trong nhà đều có thể thay thế nhờ thị trường thanh lý đồ cũ, đồ si, đồ secondhand. Từ đồ nội thất trang trí, bếp núc cho đến quần áo, giày dép bạn đều dễ dàng mua đồ cũ hay tái chế chúng theo gu thẩm mỹ và ý thích riêng.

Sổ tay nhà làm được, mọi công đoạn đều làm bằng tay

Tôi tạm khép câu chuyện ở đây, đợi những bài sau tôi sẽ biên thêm nhiều chữ nữa liên quan tới chủ đề tái chế, tái sử dụng đồ cũ hén. Cám ơn mọi người đã đọc tới tận đây.

Hy vọng bạn cũng sẽ có nhiều cuốn sổ nháp đẹp để dùng. Còn hổng tự làm được thì nhắn tôi chỉ cho vài chiêu tại vì tôi cũng đang làm sổ tay kiếm ăn qua ngày mà.

 

Hẹn gặp lại, love u.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top