Làm podcast hết một mùa

xám xanh sleepcast

Tập podcast đầu tiên của Xám Xanh lên sóng vào ngày 15/9/2021. Đương nhiên, mình đã bắt đầu ấp ủ, xây dựng từ trước đó nhiều tuần. Từ chuyện viết kịch bản, viết giới thiệu kênh, làm hình ảnh nhận diện, rồi lập tài khoản trên mấy nền tảng phát hành.

Làm podcast có cần lý do?

Có chứ, làm gì cũng cần một lý do bắt đầu, đặng có cớ đi xa chặng đường dài hơi. Lý do mình làm là nỗi sợ tuột mất cơ hội, trong thời điểm mình cho là chín muồi. Mình có câu chuyện và mình cần kể, đó là lý do.

Nhớ một tối, mình đã nói về kế hoạch làm kênh kể chuyện, có thể dẫn dắt người nghe chìm vào giấc ngủ bằng khung cảnh đời thường. Và rồi, hình như một tia sáng xẹt qua trong người thật lâu, mình nghĩ đó là dấu hiệu thôi thúc. Cuối cùng là sự ra đời của Xám Xanh Sleepcast.

Cảm thấy gì sau mùa đầu tiên

Hoàn thành mùa 1, tương đương với 9 tập phát sóng, là sự cam kết liên tục trong gần 3 tháng. Thật ra mình chơi chiêu, làm 3 tuần, nghỉ 1 tuần nên cảm thấy khá thoải mái.

Yêu thêm giọng nói một bậc

Nhờ làm podcast, mình mới biết có thể chủ động điều chỉnh giọng nói thông qua làn hơi, đặc biệt là khẩu hình miệng. Nhờ làm podcast, được nghe, được hiệu chỉnh giọng thường xuyên. Cho nên mình biết những lỗi tinh vi trong cách nói thường ngày như nói nhanh, bỏ chữ, lướt chữ hay khép miệng dẫn tới việc người khác nghe lầm, hiểu sai.

Tập viết kịch bản

Ở mỗi tập đã phát sóng, trước khi thu âm mình đều dành rất nhiều giờ để sáng tác nội dung mới. Một kịch bản hoàn chỉnh rơi vào khoảng 1600-2000 chữ. Làm Xám Xanh Sleepcast, viết kịch bản chi tiết là điều bắt buộc phải làm. Nó giống như cách viết biên kịch phim, nhưng ở phiên bản ngắn hơn. Làm podcast mà còn kèm thêm lợi ích luyện viết lách, quá lợi hại đúng không bạn.

Kịch bản luôn luôn được chỉnh sửa, ngay cả trong lúc đang thu âm. Bởi lẽ, khi đọc chữ thành tiếng, bạn mới phát hiện lỗi khó đọc, líu lưỡi, hay mang hàm nghĩa khác. Linh hoạt thay đổi là chân ái, đừng tự cố ép mình phải soạn kịch bản thật hoàn hảo rồi mới thu âm. Tương đối 90% là đã tốt lắm rồi.

Kiên định với lựa chọn

Đợt mình gửi bản thu âm đầu tiên cho vài người bạn, tình hình không trơn tru lắm. Rất nhiều lời góp ý thẳng thắn, mình sợ hãi muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi mình gạn lọc hết những ý có thể chỉnh sửa cho tốt hơn, theo ý tứ riêng ban đầu. Còn lại thì cảm ơn rồi để lại phía sau. Bởi lẽ, không phải ai cũng hiểu được mục đích, ý nghĩa bạn muốn tạo dựng đâu. Quyết định cuối vẫn nên đến từ sự thấu hiểu bên trong, chứ không phải từ góc nhìn của người khác.

Những con số

Các số liệu về thời gian nghe trung bình, số người nghe mỗi tập, hay top 200, là một thứ theo mình bạn nên dành ít thời gian quan tâm thì hơn. Nếu tâm lý không vững, mấy con số dễ làm bạn nản lòng rồi sớm muộn gì cũng dẹp luôn podcast. Được ủng hộ nhiều thì ai chẳng ham mê, nhưng có ít người cũng không làm sao. Chỉ cần bạn vẫn thấy vui và muốn làm nội dung thì cứ tiếp tục thử nghiệm thôi.

Mình hay có thói quen nghe lại những tập đã làm, để phát hiện lỗi và chỉnh sửa cho lần sau. Có đêm, mở Xám Xanh Sleepcast để thử trải nghiệm làm một người nghe thực thụ. Mình phải thầm cảm ơn chính mình. Nghe kỳ cục, nhưng mình vẫn luôn yêu quý nội dung tự tay nhào nặn. Cho nên mình có niềm tin, rằng ai cùng tần số rung động, chắc chắn họ sẽ thích (như mình). Không ghét bỏ con cái hay sản phẩm mình tạo ra, theo mình là thứ giúp bạn bước một chặng dài hơi trong niềm vui tự thân.

Bây giờ con số thống kê mình thích xem nhất là vùng quốc gia, nơi người nghe đang mở kênh. Nhìn tên những vùng lãnh thổ ngày càng tăng thêm vài cái tên, mình vui lắm. Giống như có sự kết nối vô hình thông qua tiếng nói thủ thỉ của một đứa Việt Nam (hoặc có khi người ta vô tình bấm nhầm nút play cũng nên).

Khép lại

Xám Xanh Sleepcast bây giờ, ngoài chuyện tốn sức, tốn thời gian, máy móc duy trì vẫn chưa thu lại bất cứ điều gì. Mình có lời đề nghị đưa podcast lên hai nền tảng thuần Việt là Mây và Soundio. Vài lời động viên từ những người anh chị em bạn bè. Và một niềm hân hoan âm ỉ bên trong mỗi khi nhìn lại.

Nội dung Xám Xanh theo hướng thuần kể chuyện. Mình hoàn toàn kiểm soát chủ đề, câu chuyện bởi mình vừa là người viết vừa là người dẫn dắt. Thế nên, mình rất có nhã hứng giới thiệu quán xá hay sản phẩm, dịch vụ phù hợp vào nội dung podcast.

Anh chị em nào thấy hợp mood, xin mời liên hệ cộng tác qua địa chỉ [email protected]. Mình ước mong lắm, có thể tạo kinh phí từ nội dung, để duy trì và phát triển một podcast thuần Việt, bởi cộng đồng người Việt từ khắp mọi nơi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top