Điều mình thích nhất?

#90ngayvietlach#ngay40

Câu hỏi không dành cho những lúc mông lung, hay mong muốn định hướng đường đi. Theo tôi, mình nên thực hành thường xuyên. Tự phản tư sau mỗi hành động, công việc hay sản phẩm mình tạo nên.

Điều mình thích nhất hôm nay là gì?

Khi đó, trí óc có thời gian nhìn lại, tìm một câu trả lời thỏa đáng. Nó gạt qua hết những điểm chưa tốt hay lời phê bình từ người khác. Bạn phải là người tự trả lời được điểm nào khiến mình tự hào trong việc đã hoàn thành.

Đó là điểm khởi đầu để tự hào với chính mình. Biết được điều mình thích nhất, tức là bạn đang tự công nhận bản thân. Trước tiên, nó đem đến niềm vui, sự thỏa mãn, khích lệ tinh thần bước tiếp những bước sau. Hơn nữa, tập trung giữ tinh thần được nghĩ nhiều về điều gợi cảm hứng hơn là chèn ép, tự tạo áp lực.

Điều mình thích nhất hôm nay là gì?

  • Điều mình thích nhất là con chữ hôm nay thiệt thả lỏng, đúng ý mình nghĩ
  • Điều mình thích nhất là mua được rau củ tươi cho món súp
  • Điều mình thích nhất là viết trong mùi nến thơm khắp phòng
  • Điều mình thích nhất là thời gian lướt mạng xã hội đã giảm xuống

Sau mỗi ngày, mỗi hành trình, mỗi cuộc gặp gỡ. Tôi thường dành thời gian nghĩ về chuyện đó. Xem thử mình đã nói gì, thái độ ứng xử ra sao, điểm gì mình thích nhất. Chỉ cần liệt kê nhanh vài ý chính. Nhờ vậy, mình biết mình đã làm tốt điều gì, chính là những điểm mình tự thích. Sau đó, mới xét tới chuyện mình có thể làm gì để cải thiện tốt hơn.

Lời đánh giá từ người xung quanh, liệu bản thân mình có đồng ý kiến hay không? Có người sẽ hướng dẫn tận tâm để mình cải thiện, có người thì không.

Vậy nên chính mình phải người tự nhận ra, tự học, tự hoàn thiện. Không còn cách nào khác ngoài chuyện tự đưa ra giải pháp cho vấn đề vướng mắc.

Nhưng đó là chuyện phía sau, sau khi mình nhận biết, tìm ra điều mình đã làm tốt. Dù là nhỏ xíu xiu, vẫn nên gọi tên và công nhận bản thân.

Ví dụ buổi sáng mình dậy sớm với tinh thần hăng hái xông pha ra chợ mua đồ nấu cháo. Nhưng mình không tập trung nấu cháo, thành ra bị khét dưới đáy nồi. Mình quên mua hành ngò, bởi vậy tô cháo thiếu mùi thơm thảo mộc như thường lệ. Dù gì cũng có lời khen vì tinh thần đầu ngày thiệt tốt.

Chủ động tạo niềm hưng phấn trong tâm trí, bằng lời cổ vũ. Ai mà chẳng thích được nghe lời khen ngợi. Mà đâu cần đợi người khác khích lệ tinh thần, trong khi mình có thể tự làm rất tốt. Tôi cho rằng, việc tự nói chuyện, tự phản tư rất đỗi bình thường (có lẽ vì đã quen làm).

Biết mình thích điều gì, rất dễ để tiếp tục nâng cấp điểm thích, điểm làm tốt. Hơn hết là duy trì được trạng thái tích cực (ở một mức nào đó).

Hôm nay, bạn tự thấy điều gì làm mình thích nhất?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top