Nghe podcast gì khi nấu ăn

#90ngayvietlach#ngay53

Tại sao người ta tạo ra playlist nhạc chuyên dùng để nghe khi nấu nướng. Vì lúc nấu thì mình không thể làm gì khác, tay chân mắt mũi đều bận rộn. Bạn cần tập trung sơ chế nguyên liệu, nêm nếm nồi canh, mắt còn phải quan sát lửa hay nhiệt độ, đảm bảo thức ăn không gặp chuyện chẳng lành.

Nghĩ đi nghĩ lại, chỉ còn mỗi tâm trí có là rảnh rỗi. Trong trường hợp bạn nấu mấy món quá quen thuộc, không cần suy nghĩ nhiều. Thêm chút âm thanh cho tâm trí hấp thụ coi bộ khá hợp lý.

Giống như việc tập môn thể thao mang tính cá nhân như chạy bộ, âm nhạc làm sản sinh thêm rất nhiều cảm hứng. Người ta còn chia ra theo tần số rung động âm thanh cho mỗi bộ môn khác nhau. Giai điệu còn được đo theo nhịp tim đập Bpm (beats per minute). Tùy vào hôm đó bạn tập môn nào, mình có thể chọn playlist tương tự với nhịp vận động của tim.

Đây là thứ mình thích nhất trên nền tảng Spotify. Luôn có những danh sách nhạc phù hợp với mỗi hoạt động cụ thể. Theo mình đó là điểm mạnh ở Spotify, thích hợp giữ chân mấy người thích nghe nhạc nhưng không bao giờ nhớ tên bài hát hay ca sĩ. Bạn chỉ cần tìm với từ khóa cooking + thời điểm sáng, trưa, chiều tối là có ngay một loạt danh sách hiện ra.

Vậy rốt cuộc đang nấu ăn thì nên nghe podcast nào?

Ngoài playlist nhạc có sẵn, nghe podcast là một lựa chọn khác để nghe khi nấu ăn. Nhất là thời điểm này, quá trời podcast tiếng Việt ra đời.

Với thời gian trong bếp, chọn một podcast có độ dài từ 30-60 phút để nghe là vừa đẹp. Hoặc thể loại podcast siêu ngắn chia sẻ một mẹo vặt, cập nhật tin hằng ngày khoảng 5-10 phút.

Không khí một buổi nấu ăn cần chút gì sôi nổi sẽ mang lại nhiều hứng thú trong bếp. Mình đề xuất những dạng podcast học thuật, phỏng vấn, nói chuyện giữa 2-3 nhân vật. Tận dụng lúc nấu nướng để nạp thêm kiến thức, thông tin mới.

Mình hạn chế nghe nội dung chia sẻ tâm sự, tâm lý, đọc truyện. Bởi vì tụi nó là dạng thông tin mang hơi hướng cảm xúc nhiều. Nghe trong lúc nấu ăn sẽ làm mình bị ngộp và thấy mệt. Để dành buổi tối trước khi đi ngủ nghe thoải mái hơn nhiều.

Chuyện chọn lựa thể loại tùy thuộc vào không gian bạn muốn tạo ra lúc nấu nướng. Mình thì cần nhiều năng lượng hưng phấn, rộn ràng lúc nấu ăn cho nên ưu tiên nghe những nội dung vui tươi.

Cuối cùng thì không quên chia sẻ vài kênh podcast theo mình rất thích hợp để nghe trong lúc nấu nướng.

  • Phiên bản dài 30-60 phút (hoặc hơn): The Blue Expat, Oddly Normal, Have a Sip, TeaYou Podcast, Nghe Nói Là
  • Phiên bản ngắn: Spiderum, Optimal Living Daily, The Daily (New York Times)

Chúc bạn có bữa ăn ngon, vừa cập nhật thêm kiến thức mới hen.

Photo: Julia Keim

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top