Chọn nền tảng nào để viết

#90ngayvietlach#ngay25

Mình đang dùng mấy loại sau đây cho việc viết trên không gian số. Hy vọng được biết thêm kinh nghiệm của những người đã làm trong nghề viết. Mọi người giao tiếp với khách hàng qua nền tảng viết nào?

– TUMBLR

Thích nhất vẫn là viết trên Tumblr, một nền tảng thuần viết dạng nhật ký. Nhấn tạo bài mới, bạn sẽ thấy hiện lên một khung màu khá rộng rãi, vô cùng dễ chịu để bắt đầu. Những thông tin khác trên feed đều biến mất. Trong giao diện viết, mấy nút tùy chọn hiệu ứng nằm khá khiêm tốn trên đầu trang.

Viết trên Tumblr cho mình cảm giác bình tĩnh và yên ắng đến kỳ lạ. Lần nào viết xong cũng thấy nhẹ gánh trong lòng.

– WORDPRESS

Một nền tảng quen thuộc với bất kỳ ai đã từng viết trên website. Tuy nhiên, mình không cảm thấy sự dễ chịu khi cần tập trung viết gì đó. Quá trình viết bị cản trở bởi nhiều tùy chọn, nhiều nút khá kỹ thuật. Ngoài ra vì viết online nên có thêm phần lưu bài tự động.

Chính chuyện tạo ra độ trễ của chữ, tức là viết dễ bị giựt giựt, mất đi ít nhiều cảm giác mượt mà. Mình hay dùng WordPress để biên tập lại nội dung, dàn trang cho dễ nhìn, dựa trên bài viết sẵn có.

– NOTION

Mình cho là nền tảng khá hợp lý nếu bạn muốn tối giản không gian lưu trữ. Phiên bản miễn phí hiện tại khá đầy đủ các tính năng, được phép upload file dưới 5MB. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể lưu trữ dùng cá nhân, còn muốn chia sẻ với người khác thì phải nâng cấp tài khoản.

Giao diện sạch đẹp, gọn gàng có thể tùy chỉnh theo ý muốn. Notion giống như một trang giấy trắng với hệ thống dữ liệu được tích hợp đa dạng theo nhiều cấp bậc. Người dùng tùy ý sắp xếp, thiết kế theo nhu cầu sử dụng.

Có thể làm excel, bảng tính, viết bài, viết code, chia thư mục, tạo danh sách, lưu trữ thông tin, và rất nhiều thứ mình chưa khám phá hết. Ngàn thứ trong một nên rất tiện để tích hợp gọn nhẹ trên 1 thiết bị.

– MICROSOFT WORD

Mình mua bản quyền theo gói gia đình nên khá ổn định dùng lâu dài. Dễ dàng sao lưu liên tục lên one drive mà không sợ đột ngột mất bài hay quên nhấn lưu.Viết trên Word khá ổn. Tuy nhiên để tránh mất tập trung khi viết, mình hay để chế độ Focus, tức tràn màn hình. Không có các nút lệnh linh tinh làm phiền. Cảm giác giống như mặt đối mặt với trang giấy trắng như viết tay.So giữa Google Doc và Word. Mình thích dùng Word hơn với những việc cá nhân không đòi hỏi nền tảng để làm việc chung với nhiều người. Lý do duy nhất là bởi tính năng sao lưu liên tục cho mình cảm giác viết không được trơn tru. Đây chỉ là cảm quan cá nhân, bất kỳ sự thay đổi nào trên màn hình khi viết cũng làm mình phân tâm ít nhiều.

– GOOGLE KEEP

Trong trường hợp cần ghi chú nhanh. Mình chọn Google Keep hoặc Notes trên điện thoại.Ưu điểm là nhanh, có thể chia theo tags rõ ràng, giao diện đơn giản, viết được ngay sau khi mở ứng dụng. Ngoài ra còn dễ chia sẻ nội dung cho người khác.Khi dùng trên điện thoại, mình thường dùng 2 ứng dụng này để lưu nội dung thú vị đọc được. Nói về tính tiện lợi và hiệu quả để lưu trữ nội dung. Không thể bỏ qua Keep và Notes trên điện thoại.

Đây là toàn bộ các nền tảng mình đang sử dụng cho việc viết.

Photo: stylebyfabie

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top