muốn làm gì cứ làm đi

#90ngayvietlach#ngay4

Phải làm gì khi không chắc nên làm gì. Tức có quá nhiều thứ lẩn quẩn trong đầu, làm mình mất định hướng tạm thời. Câu trả lời ở đâu mà tìm, bên trong hay bên ngoài, chạy trốn hay đối diện.

Tiếp cận nhiều thông tin từ sách vở, người chỉ dẫn này, lời khuyên nọ từ khắp nơi. Tưởng đâu có hành trang ngon cơm để chinh chiến với đời, nhưng hình như không phải thế. Mình trở nên quá tải khi có miếng mà không có tiếng. Kiến thức biết mỗi thứ một chút, nhưng là kiến thức của người ta, trải nghiệm của người ta. Hiểu thì hiểu chứ ứng vào đời mình phải khác đi chứ. Một hồi nhận ra, vốn liếng cá nhân đã cạn kiệt từ lâu.

Mình phát hiện ra điều này trong quá trình rèn luyện việc viết thường xuyên. Giai đoạn khởi đầu viết rất sướng, bao nhiêu kí ức, trải nghiệm lôi sạch ra viết một cách mạch lạc mà không hề vướng mắc gì. Tiếp sau đó, mình thường xuyên bị chững lại. Bắt đầu viết mông lung theo văn phong mình đọc hàng ngày, thật sự nó không là mình.

Vậy rồi nhìn lại cuộc sống thường ngày trôi qua, mình giật mình bởi điều mình biết đã cũ. Không thể cứ kể mãi chuyện đời cũ mèm của mình được. Trải nghiệm thêm ở thực tế mới là điều cấp thiết phải làm. Lấp đầy đầu óc bằng những điều mình tự quan sát và từng trải sẽ làm cho bản thân có chiều sâu, nhiều sắc màu hơn. Đơn giản như việc ra ngoài gặp gỡ cô bán chè, bác sửa xe hay anh bán rượu nhiều hơn. Đi quán xá, học môn mới, ôn lại môn cũ. Điều tệ hại xảy ra khi thừa thông tin và thiếu thử nghiệm cá nhân. Mình vẫn cho rằng tự học là cách học hiệu quả nhất. Ở đó có sự chủ động và biết mình.

Mình đã ngồi tự hỏi nguyên ngày rằng mình nên làm gì đây. Lê la khắp các nơi trên internet, với ý định tìm thấy câu trả lời đâu đó ngoài kia. Nhưng hình như viết xong, mình đã loáng thoáng nhận thấy câu trả lời.

Rốt cuộc thì nên bình tĩnh ngồi thở. Đang rối bời thì không nên tìm gì hết, không biết làm gì thì thôi đừng làm gì hết. Tạm thời rời bỏ không gian đang ngồi. Ví dụ thò đầu ra cửa sổ hít hà khí trời, hoặc bước ra trước sân ngó nghiêng bầu trời. Nhiều khi suy nghĩ ở một nơi khác lại giúp mình nghĩ ra giải pháp.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top