Đã bao lâu bạn chưa viết tay

#90ngayvietlach#ngay5

Đã bao lâu bạn chưa đụng vào cây bút hay cuốn sổ tay. Đã bao lâu bạn quên mất cảm giác viết bằng tay ra sao.

Tại sao nên viết tay thường xuyên, trong khi ta có thể viết nhanh trên máy tính. Bài này sẽ kể ra vài sức mạnh của việc viết tay mà mình trải nghiệm. Viết ra đã là quá tốt để xem xét suy nghĩ của mình rồi. Tuy nhiên khi cầm bút để viết còn có nhiều thứ tuyệt vời hơn đấy. Ban đầu mình đã hoài nghi, viết kiểu gì mà chẳng được, bút hay bàn phím chỉ là phương tiện tạo ra chữ. Nhưng sau khi viết tay nhiều hơn, rõ ràng có cảm nhận khác hẳn. Mọi thứ dường như thay đổi từ bên trong.

Làm chậm lại suy nghĩ

So với việc gõ bàn phím, viết tay khiến cho tốc độ chậm hơn hẳn. Dù bạn có suy nghĩ nhanh cỡ nào, chúng cũng trở nên chậm rãi khi xuất hiện trên trang giấy. Viết tay hẳn đã giúp mạch suy nghĩ trở nên bình tĩnh đi rất nhiều.

Đôi khi mình cần phải viết cho xong ý nghĩ đầu tiên mới tiếp tục viết cái thứ hai. Không thể muốn nhanh là nhanh được, bàn tay nó rất biết cách kìm hãm ham muốn trong tâm trí ta.

Tập trung ở hiện tại

Không có gì khác ngoài mặt giấy, cây bút, bàn tay và trí óc, đôi khi là chút nhạc nền. Viết tay theo mình là cách hiệu quả để tập trung vào việc đang làm. Đó là viết.

Không có tabs nào làm mình xao nhãng. Khi cử động tay chân, hình như có sợi dây liên kết với hệ não bộ hay sao đó. Ý nghĩ từ từ tuôn ra một trôi chảy và liền mạch.

Bạn cứ thử để ý những người đang viết tay sẽ thấy. Dường như họ tập trung trăm phần trăm sức lức để đối diện với hiện tại, với tâm trí bên trong. Họ không làm gì khác ngoài chuyển động của tay lướt đều trên mặt giấy.

Làm giảm căng thẳng, lo âu

Viết là một phương pháp trị liệu hiệu quả khi gặp căng thẳng quá độ. Viết tay làm chậm lại mọi thứ đang diễn ra xung quanh, đặc biệt là tâm trí. Khi đó bạn sẽ xếp được trật tự của dòng suy nghĩ vẩn vơ, liên tục lặp lại trong đầu.

Hãy viết hết những căng thẳng bạn đang vướng phải, bạn đang cảm thấy ra sao, viết điều chân thật đang diễn ra. Bạn chỉ cần thả lỏng và viết xuống cho hết. Đọc lại bạn sẽ nhìn thấy câu chuyện của mình rõ nét hơn thay vì chứa chúng trong một bộ óc quá tải.

Yêu những điều không hoàn hảo

Một điều lý thú khi viết tay chính là bạn không có nút delete cạnh bên. Ta chỉ có thể gạch đi những chữ mắc lỗi. Trang sổ sẽ bớt đi tính hoàn hảo như khi xuất hiện trên màn hình máy tính.

Đối với một trang giấy, bạn có cơ hội nhìn ngắm lại câu từ sai lầm một cách thoải mái. Trông như một bản draft ý tưởng thô mộc, ta tùy ý gạch đi hay thêm vào trực tiếp trên trang viết. Nhờ vậy cảm giác cầu toàn về sự hoàn hảo sẽ vơi đi phần nào. Ta không còn quá xét nét với mỗi con chữ. Dòng chảy đang hiện hữu cứ thế nối tiếp, nối tiếp.

Giãi bày suy nghĩ cá nhân

Tự đối thoại thường xuyên giúp bạn dễ dàng hiểu và bày tỏ cảm xúc của mình.

Viết bằng tay, ta rèn luyện khả năng gọi tên chính xác cảm xúc và diễn đạt chúng ở thế giới thật. Viết càng nhiều, bạn càng hiểu về nội tình của mình nhiều hơn. Viết tay luôn chậm hơn là nói, đó là thời gian quý báu để tìm từ ngữ chính xác diễn giải suy nghĩ phức tạp trong tâm trí.

Giá trị của sự riêng tư

Viết tay cho phép ta tìm lại cảm xúc riêng tư. Ta đã dùng con chữ tạo những viral hay giá trị cho khách hàng, cộng đồng lớn ngoài kia biết bao nhiêu ngày tháng. Một dòng trạng thái ngắn gọn cho story, một lời bình luận được cân nhắc trước sau.

Bây giờ đừng quên thời gian nuôi dưỡng bản thân. Tạm bỏ bớt gánh nặng về mục đích, lý do, chỉ số đo lường. Hãy để con chữ bên trong bạn được tự do trên trang giấy.

Để bắt đầu quay lại thăm hỏi trang sổ tay có lẽ không dễ, nếu ta đã rời xa bút và sổ quá lâu. Một khởi đầu trở nên dễ chịu, tràn đầy hứng thú nếu như ta có vài chuẩn bị trước về tinh thần cũng như hình thức.

Hẹn bài tiếp theo, mình viết thêm vài gợi ý cho hành trình tìm lại trang giấy nhé.

Photo: Nylonsaddle

1 thought on “Đã bao lâu bạn chưa viết tay”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top