Ngày chủ nhật của chúng mình

#90ngayvietlach#ngay6

Chủ nhật là ngày cuối cùng trong tuần. Mình vừa nghĩ ra lý do tại sao không gọi là ngày thứ tám mà gọi chủ nhật. Có lẽ người ta muốn phân biệt rạch ròi với mấy ngày còn lại, nên gán thành một tên riêng.

Đọc thêm nguồn gốc tên gọi chủ nhật ở đây, nếu bạn tò mò.

Phần lớn mọi người dùng ngày chủ nhật cho việc nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng. Chủ nhật đơn giản là một tên gọi, một hoạt động ý chỉ khoảng thời gian thư giãn. Nhớ hồi đi làm quán nước, cuối tuần luôn là thời điểm tất bật nhất. Đi làm đẹp, học vẽ tranh, đi ăn uống, mua sắm, xem phim, xem kịch. Vậy nên thứ hai hoặc một ngày nào đó trong tuần sẽ biến thành ngày chủ nhật của những người làm ngành dịch vụ.

Có lần mình từng nói, thà đi làm suốt hai ngày cuối tuần cũng chịu, để dành ngày đầu tuần cho việc nghỉ ngơi. Thế là không còn áp lực thứ hai đầu tuần trên đời này nữa.

Ngày chủ nhật là ngày của chúng mình. Muốn làm gì đều có thể tùy ý mà sắp xếp.

Nếu ngày nào cũng tận hưởng cảm giác êm ái trong ngày chủ nhật có được không. Dĩ nhiên được, nếu ta thật sự muốn và dành dụm chút thời gian cho hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Bắt đầu bằng các hoạt động đơn giản có khả năng bồi bổ tinh thần.

Chơi những môn vận động một mình. Như vẽ tranh, cắm hoa, thêu, vá lại đồ cũ, may búp bê, nặn đất sét, cắt dán giấy, weaving, đan lát, may sổ tay. Trên Youtube có rất nhiều kênh hướng dẫn, hoặc tham gia các khóa học online trên Domestika, Skillshare. Thử trải nghiệm với chất liệu mới, khoan hãy nghĩ đến chuyện đẹp, xấu hay vụng về của đôi tay. Trước hết hãy lắng nghe điều trái tim thì thầm trong khi thực hành. Thư giãn rất cần sự thả lỏng từ cơ thể.

Ngoài việc chơi mấy môn Arts&Crafts, còn rất nhiều bộ môn giúp ta giảm bớt căng thẳng. Tập thiền, viết trị liệu, làm thơ, nhảy ngẫu hứng, chơi thể thao. Chỉ cần hoạt động có sự kết nối giữa tay chân và trí óc. Ta có thể thực hành mỗi tối, hoặc tối cách ngày. Và thế là ta đã có thêm thật nhiều ngày chủ nhật sung sướng ngay trong tuần. Hãy linh hoạt áp dụng vào cuộc sống riêng, ngày nào đi làm quá mệt, giấc ngủ sớm là điều cần ưu tiên.

Mới đây,

Mình nảy ra ý định tìm hiểu về loại hình Arts&Crafts, thử trải nghiệm rồi viết blog đưa ra chỉ dẫn gợi mở thực hành từ xa. Bên trong mỗi người, mình tin vẫn còn bản tính trẻ con ưa tò mò khám phá mọi thứ. Làm thủ công, tiếp xúc với chất liệu là một trong những đường đi giúp ta tìm lại tính sáng tạo sẵn có. Ngồi thêu những đường chỉ, cầm cọ tô lên toan vẽ, nặn cái chén đựng cơm, ấy là lúc ta nhìn thấy rõ hơn nội tâm của mình. Cho dù đó là nỗi sợ hay niềm hân hoan.

Dựa trên ý tưởng ngày chủ nhật của chúng mình. Ban đầu, mình định lấy tên sundayart đặt cho dự án này. Sau tìm domain thì có người đã mua, đành phải thêm thắt chữ khác. Ciao Sunday là quyết định cuối cùng. Một sự kết hợp giữa tiếng Ý và tiếng Anh, có nghĩa là xin chào chủ nhật. Tiếng Ý đọc kha khá giống tiếng Việt, nên ta có thể đọc là Chào Sunday. Hy vọng có đủ nhẫn nại và niềm tin xây dựng dự án này.

Cảm ơn ngày chủ nhật tràn đầy cảm hứng sinh ra nhiều ý tưởng thú vị.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top