Hàng xóm

#90ngayvietlach#ngay66

Được hàng xóm chia sớt đồ ăn mình làm mình thấy vui gì đâu.
Từ ngày vào Saigon sống mình không còn kết nối với hàng xóm xung quanh. Mình thấy mọi người thường ít quan tâm đến cuộc sống của nhà cạnh bên. Trừ mấy người lớn tuổi quẩn quanh ở nhà, họ mới hay tụ tập cà kê với bạn hàng xóm.

Càng kết thân với mấy nhà cạnh bên càng gây phiền nhiễu cho bản thân. Bởi vị thực tế nhiều người làm mình khó chịu bởi sự soi xét, quan tâm quá mức vào đời sống riêng.
Mình bắt đầu thói quen lầm lũi bước đi thay vì tươi cười chào hỏi mọi người trong con hẻm mình sống. Và bạn biết đó, nếu đặt mình vào vị trí của người khác. Mình nghĩ họ sẽ cảm thấy sự lạnh tanh toát ra trên mặt mình và chẳng buồn bắt chuyện hay hỏi han gì đâu.

Giao tiếp với hàng xóm cũng được xếp vào mối quan hệ xã hội như bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng. Có người sẽ thấy ổn với chuyện nhà ai người đó sống.
Có lẽ mình thì không giống thế, mình luôn cố gồng người, cố né ánh nhìn trực diện và cảm thấy khó chịu trong lòng mỗi lần đi ngang qua mấy người trong xóm.

Mấy ngày dịch này, quay về nhà ba mẹ trú ẩn. Chứng kiến sự giao tiếp hàng xóm thân tình, mình mới thấy quý làm sao.
Hôm nọ, có chị hàng xóm mang cà chua sạch hái từ vườn qua tặng. Hôm kia, chị hàng xóm lại bưng dĩa cà pháo mắm ruốc chia bớt cho nhà mình ăn.
Hình như lâu rồi mình không sống trong cảm giác cho qua cho lại nên thấy vui một ít trong lòng. Nghĩ lại sự lầm lũi của mình trước đây đã cản trở biết bao câu chuyện mới với mấy người hàng xóm rồi.

Đôi khi sẽ có người làm phiền, mình chủ động né ra. Chứ đâu cần quy chụp và chọn giải pháp né hết tất cả mọi người ha. Bữa giờ thấy rất vui khi giao tiếp với mấy cô, mấy chị gần nhà. Nên mình suy nghĩ lại chuyện xa cách hàng xóm ghê.

Dĩ nhiên không thể thay đổi cái rẹt với cái xóm mình từng ở Saigon được. Khó tránh khỏi cảm giác ngại ngùng. Giống việc lầm lũi trước mặt người ta bao lâu nay, giờ đùng một cái tươi cười niềm nở coi sao được.
Có khi mình nên dọn sang xóm khác để bắt đầu lại thì tốt hơn.

photo: AESME STUDIO

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top