Ở với người già

#90ngayvietlach#ngay67

Sống cạnh người lớn tuổi đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn, nghe có vẻ giống việc ở gần trẻ con. Nhờ việc ở chung với ngoại cũng như quan sát nhiều người lớn tuổi xung quanh. Mình đã học được kha khá thứ có thể áp dụng trực tiếp cho tuổi trẻ mình luôn đó.

Mình biết thông cảm, vì khoảng cách thế hệ làm cho suy nghĩ khác nhau rất nhiều. Là cơ hội để mình tìm hiểu tại sao họ lại thể hiện như vậy. 

Nói chuyện

Tai lãng nên khó khăn khi nói chuyện. Chỉ còn cách nhìn kết hợp đoán khẩu hình miệng và cảm xúc từ con cháu. Một là mình nói thật to, hai là mình giao tiếp bằng mắt trước khi nói, cách này nhằm thu hút sự chú ý từ người lớn tuổi.

Nói chuyện cần biết lựa từ ngắn gọn, súc tích.

Vì nói một câu hoa hè sẽ rất khó cho người lãng tai tiếp nhận trọn vẹn. Cứ nói đi nói lại hoài một câu ấy. Mình cố gắng chọn từ cho phù hợp, đôi khi chỉ nói từ khoá, và nói thiệt to rõ ràng từng chữ.

Người lớn tuổi thường tìm mấy bà hàng xóm, bán chợ trong hẻm nói chuyện giải tỏa.

Tại ở nhà nói ra gì cũng bị con cháu la rằng làm gì kì, vậy không được đâu. Đôi khi mình đọc được trong đầu của người già kiểu. “Giận hết sức, tao sống tới tuổi giờ có làm sao đâu mà mày bày tao sống”

Quy tắc ăn uống

Quy tắc ăn uống ngược rất ngược. Rau luộc đến độ mềm nhũn, chuyển sang màu đen. Bởi vì răng rụng không nhai được mấy món cứng hay xanh tươi đẹp mắt. Thịt phải được xé nhỏ hoặc hầm thiệt lâu cho nhừ.

Quy tắc dành cho người hết răng là cứ mềm, nhũn, nhiều nước thì ăn.

Ăn chậm rãi vì biết cái bụng sẽ khó tiêu nếu không nhai kỹ trước khi nuốt. Lựa đồ ăn không hợp cũng dễ gây khó chịu vài giờ liền sau đó. Đây đúng là một kiểu ăn trong tỉnh táo đó bạn.

Sau khi thử ăn theo quy tắc này này mình thấy đỡ mỏi miệng, lại còn nhẹ nhàng trong bụng nữa. 

Sự yêu thương khó bày tỏ

Người lớn tuổi rất cần tình thương của gia đình, động vật, thiên nhiên. Thế nhưng, họ ngại nên ít khi bày tỏ cảm xúc mà chỉ nói vẩn vơ.

Nhìn nhà quạnh hiu con cháu đi làm hết. Miệng cười hề hề mà ý là trời ơi thiệt buồn vì ở căn nhà trống trải.

Sức khỏe là quan trọng

Trước mặt mình là một cơ thể với nhiều thuốc men, đau nhức nhiều chỗ. Cuộc sống gặp nhiều trở ngại vì cơ thể không còn linh hoạt.

Có cơ hội vào ra bệnh viện, dìu dắt việc sinh hoạt cá nhân người lớn tuổi. Để nhìn lại cơ thể còn ngon sức thì phải biết cách giữ gìn, thương yêu nó thật nhiều.

Người lớn tuổi thường quay lại nói chuyện kí ức.

Vậy bạn nghĩ về già mình trông ra sao, hãy sống cho tuổi trẻ hiện tại hết mình như thế. Bởi vì chắc chắn bạn sẽ nói về cuộc sống ở tuổi trẻ khi về già, dù nó vô nghĩa hay tràn ngập những trải nghiệm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top