Fantastic Fungi: vài ghi chép nhanh

#90ngayvietlach#ngay77

– Mở mang chút xíu kiến thức về loài nấm, qua thước phim quay chậm quá trình sinh trưởng nhanh chóng của nấm. Mình xem mà bị hớp hồn bởi sắc màu, hình dáng đa dạng của tụi nó.

– Người ta ví nó là đường tiêu hóa của rừng. Tức là nhờ nấm mà xác chết của loài khác được phân hủy, trái đất giảm bớt gánh nặng về rác thải hữu cơ. Một con chuột chết đi, ngay ở đó bào tử nấm sẽ đảm đương trách nhiệm phân hủy con chuột, bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng. Và thế là một loạt cây nấm mới mọc lên, sự tái sinh diễn ra như thế.

– Nấm là một loài ủng hộ cuộc sống, thay đổi sự sống, mang theo sự sống.

– Nấm phân giải động vật, các loại thực vật chín, già nua. Con người chúng ta khi chết đi, rồi sẽ cùng nhau đi vào vũ trụ nấm và tan rã trong lòng đất. Tất cả mọi thứ phân hủy xong đều biến thành những sợi nấm và tái sinh một đời mới. Mình thấy được sự dễ thương khi nghe ý nghĩ này từ bác nấm học Paul Stamets. Chúng ta sẽ gặp lại nhau trong thế giới nấm, sau khi chết đi.

– Giả thuyết nấm là loài thống trị trái đất nếu con người tuyệt chủng. Bởi vì nó có mặt ở mọi nơi, và chúng liên kết với nhau thành mạng lưới vững chãi, dưới lòng đất.

– Mọi người đều có nỗi sợ về nấm, bởi câu chuyện về độc tính có thể giết chết chúng ta ngay lập tức. Chẳng qua ta thiếu hiểu biết hay kiến thức về nấm (theo lời ký giả Eugenia Bone).

Đúng là mình chỉ biết các loại nấm thường ăn như nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm hương, nấm mèo, nấm mối. Xem Fantastic Fungi mới biết có vô số loài nấm ngoài kia. Đa dạng đến mức người ta chưa kịp đặt tên cho những phát hiện loài mới trong rừng. Mình học được chuyện, thiếu kiến thức sẽ sinh ra nỗi sợ, từ đó né tránh và ôm luôn đầu óc thiếu hiểu biết. Là mình tự giới hạn khả năng vô hạn của mình.

– Nấm trong rừng nguyên sinh chứa nhiều phân tử chống lại virus từ bệnh dịch. Mầm bệnh lây nhiễm cho nấm, nấm lại có cơ chế tự tiêm vaccine cho chính mình. Dự đoán trong tương lai các nhà khoa học sẽ nghiên cứu, giải mã nhiều loại nấm hơn để tạo kháng thể cho con người trước dịch bệnh. Tương tự phát minh thuốc kháng sinh penicillin chống nhiễm trùng, dựa trên loài nấm penicillium.

– Khi mình đủ quan tâm (trước đó là quan sát và thấu hiểu) mình sẽ tìm cách cứu lấy nó.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top