Người phụ nữ Đà Lạt hồi xưa lắc xưa lơ

Bài này sẽ rất ít chữ thôi. Vì mình chủ yếu bị mấy tấm hình dụ dỗ phải viết, vì hình đẹp, nên lấy cớ để khoe hình là chính.

 

Vì sao mình đặt tiêu đề là phụ nữ hồi xưa lắc xưa lơ. Bởi nhìn mấy bức hình này mình lại nhớ hình ảnh của bà Nội trong kí ức tuổi nhỏ. Một hình mẫu đặc trưng của người phụ nữ xưa chăng, mình không chắc chắn nhưng đảm bảo thế hệ đó đang dần mất đi và khó được nhìn thấy lại hình tượng đó nữa. Chắc dông dài quá rồi, để mình kể vài dòng cho nghe.

 

Bà Nội mình là dân ngoài Bắc, di cư vào Đà Lạt sau khi lấy chồng và lập nghiệp ở đây. Ông Nội làm ở Hỏa Xa (Ga xe lửa đó) hình như là điều hành tàu, còn Bà buôn bán ngoài chợ Đà Lạt. Bà mình khỏe mạnh lắm chắc do hoạt động nhiều, không bệnh tật gì luôn. Bà nhuộm răng đen, ăn trầu, đúng kiểu người phụ nữ miền Bắc ngày xưa ấy. Do hồi đó nhỏ quá nên không nhớ nhiều lắm, chỉ nhớ mấy điểm đặc biệt thôi.

 

Phong cách thời trang luôn là áo dài tối màu nếu như đi ra ngoài, đôi hài nhung màu đen, vấn một khăn đầu bằng nhung nữa. Còn trang phục ở nhà giống dạng đồ bà ba, nón lá, mình không biết dùng tên gì, mẹ may đồ cho mấy bà già thì hay nói là “đồ bộ ở nhà”.

 

Hôm nọ mình đi ra ngoài đường lúc sáng sớm, bắt gặp một bà mặc áo dài và đi bộ trên vỉa hè, thế là thấy quen quen với hình ảnh đó. Và mình phát hiện ra điểm đặc biệt của người phụ nữ Đà Lạt hồi xưa lắc xưa lơ.

Đó là họ rất hay mặc áo dài khi ra ngoài đường, lại còn mặc thêm một chiếc áo len ở phần trên cơ thể vì thời tiết khá lạnh. Nếu lên Đà Lạt bạn hãy để ý mấy em nữ sinh cấp 3 mặc áo dài thì sẽ rõ, không bao giờ có chuyện mặc mỗi chiếc áo dài như ở nơi khác được. Thật hay vì khí hậu khác nhau lại tạo nên những con người khác nhau. Tự dưng nhận thấy giữa thế hệ bà đến thế hệ của mình như có sợi dây gắn kết nào đó.

 

Đó vậy thôi, giờ thì chỉ toàn là hình bên dưới. Mình sưu tầm trên Flick @manhhai nha.

 

 

Bạn thấy hông, những người phụ nữ mặc áo dài với áo len kìa. Có hiệu thuốc CON CUA nổi tiếng nữa.

 

Bán buôn tấp nập ở Chợ Đà Lạt. Bộ đồ ở nhà giống  hệt cô đang quay mông lại ấy, quần đen rộng vải bóng và áo và nón lá.

 

 

 

Cảm ơn bạn đã đọc, bài viết này là bất chợt ập đến. Mình chỉ viết rất nhanh sau khi tìm thấy mấy bức hình trên và hoàn thiện ngay luôn. Hoàn toàn không chỉnh sử a lại lỗi câu từ nữa, để thử xem câu chữ nó kì cục thế nào.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top