Vài lời cảm nhận về cụ Nguyễn Hiến Lê

Dù chỉ mới đọc 2-3 cuốn sách của cụ Nguyễn Hiến Lê những tôi rất mực khẳng định đây là tác giả tôi cực kỳ yêu thích và ngưỡng mộ. Đọc câu văn nào là thấm từng chữ câu đó, giống như bị bắn trúng tim đen cho nên đọc xong cảm thấy đã đời và lâng lâng.

 

Tôi đọc sách về tự lực phát triển bản thân là phần nhiều. Dòng sách này tùy độ cảm nhận và hoàn cảnh của mỗi người nên rất khó để tìm thấy tác giả phù hợp với bản thân trừ việc đọc thử để lựa chọn. Dựa vào review của người khác đôi khi cũng tai hại lắm, tôi tập bớt chọn sách bằng cách quá tin vào nhận xét trên mấy trang bán sách online. Thay vào đó tôi tin chọn những người có chút kiến thức và chuyên môn về một vài lĩnh vực nhất định, và chọn cách tin vào lối sống, sở thích của họ. Như một bước nền để tôi có những lựa chọn cho chính mình. Một vài người như nhạc sĩ Quốc Bảo, Chi Nguyễn, Mark Manson, Leo Actualized, Kiên Trần, Lý, AnhYu và còn nữa mà chưa kịp nhớ hết. Tôi thường đọc blog, post của họ và tin vào những giá trị họ tạo dựng nên, đôi lúc cũng muốn được là người như thế, chỉ vậy thôi.

 

Tôi không sở hữu bất kỳ cuốn sách giấy nào của Nguyễn Hiến Lê, một phần do nhìn bìa không đẹp nên thôi không mua, chỉ đọc trên điện thoại. Đọc sách cụ Lê là một quá trình khá thú vị, liên tục à ồ lên vì những thông tin hữu ích, đơn giản tới mức chưa từng nghĩ tới. Chắc phải một chục lần hơn tôi phấn khích như thế, rồi dừng lại không đọc nữa và đi khoe kiến thức này kiến thức kia với người khác, ghi chú lại để không bị quên. Bạn biết không, tôi đọc mà ngờ ngợ vì từ thời ông viết trong giai đoạn năm 1955, ông mất năm 1984. Vậy mà đọc ở thời 2019 vẫn còn thấy đúng ơi là đúng, vẫn có thể áp dụng vào thực tế được, thời nào cũng cần phải học làm người mà đúng không. Ông rất hiểu tâm lý của người đọc, của thanh niên cho nên viết rất phục người đọc, đưa ra lời khuyên thực tế và cách thực hành gần gũi ai cũng có thể bắt đầu làm ngay. Không hề đao to búa lớn gì đâu, bạn có thể đọc chậm rãi và từ từ thực hiện từng bước một.

 

Tôi bị cuốn hút bởi lối viết và cách dùng từ của Nguyễn Hiến Lê. Từ ngữ rất đắt giá và đẹp đẽ trong từng câu chữ của ông, thật sự hiện tại khó tìm được những tác giả như thế. Tôi đặc biệt yêu tiếng Việt vì nhiều tầng nghĩa, so sánh nói bóng gió rất hay, vì vậy tôi hay quay lại tác giả xưa cũ để học tập điều đó. Hoặc hiện tại có nhiều tác giả hay ho mà tôi chưa được biết, hãy giới thiệu giúp tôi nếu bạn có ưng ý ai. Nguyễn Hiến Lê viết dòng sách self-help bằng tiếng Việt nên cực kỳ phù hợp với người Việt. Tôi không tin lắm vào cách dịch giả bây giờ dịch lại từ ngôn ngữ khác, thô cứng và tối nghĩa gì đâu. Tôi nghĩ để dịch sách hay cần phải có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực, hiểu rõ về ngôn ngữ và lối sống của người dân xứ đó, lại còn phải thông thạo tiếng Việt nữa nhé. Bạn có biết là cuốn Đắc nhân tâm và Quẳng gánh lo đi và vui sống là do cụ Lê đặt tựa tiếng Việt không.

 

Bài này tôi muốn tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ cụ Nguyễn Hiến Lê vì để lại rất nhiều cuốn sách có giá trị, ít nhất là với tôi ở thời điểm này. Tôi sẽ tiếp tục đọc tiếp tủ sách của cụ và có thể tiếp tục chia sẻ với bạn những điều thú vị. Hy vọng bạn có thể đọc thử nếu đang muốn tìm sách tự học, tự phát triển bản thân, làm con người lương thiện.

 

Cảm ơn đã đọc và xin hẹn gặp lại.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top