Lăng Gia Long, một cung đường nhiều màu xanh

Là lần đầu tiên đến Huế, mình chỉ tham khảo vài địa điểm trên Instagram, cũng không đọc nhiều bài review của người khác. Thế nên lần đầu này có vẻ chưa mê hoặc được mình lắm. Mình nghĩ có chăng nhờ sự tâm linh tỏa ra từ lăng tẩm, di tích mà luôn có cảm giác thành phố này lúc nào cũng trầm mặc và hiu hiu buồn.

Bài viết này mình dẫn mọi người tới lăng Gia Long.

Hai đứa thuê xe máy đi tới lăng Gia Long vào buổi sáng muộn. Lý do vì mình thấy tấm hình đèm đẹp trên mạng trước chuyến đi, vì là ngôi lăng xa nhất tính từ trung tâm thành phố, vì Gia Long là vị vua đầu tiên của triều Nguyễn, quá nhiều lý do hấp dẫn với người đầu tiên tới Huế.

Chạy theo Google Maps nên mọi chuyện đều dễ dàng. Có một điều hơi tiếc, lúc đi ngang bảng hướng dẫn chỉ đường vô lăng Gia Long nhưng lại khác với hướng google chỉ. Nên hai đứa không rẽ vào, nếu không mình đoán mọi chuyện sẽ thú vị hơn nhiều. Sau khi tìm đọc thì hình như chạy theo bảng hướng dẫn, bạn sẽ được băng qua sông bằng cầu phao, hoặc có thể gọi đò. Khung cảnh chỉ toàn cây hai bên, có đoạn chạy ven bờ sông Hương, đường đèo lượn nhè nhẹ thỉnh thoảng sẽ bắt gặp mấy đồng lúa nhỏ xanh mơn mởn.

Đi một đoạn nhiều bóng cây mát mẻ bạn sẽ tới ngã ba quốc lộ 1A toàn xe tải lớn chạy, dĩ nhiên bụi đường mù mịt. Quẹo phải là lên được cầu Tuần, bên dưới có dòng sông Hương thơ mộng chảy qua. Chạy cuối chân cầu quẹo trái là bạn có thể mộng mị trở lại, nhớ ngó trước ngó sau trước khi qua đường, bởi xe tải chạy nhanh nên hơi nguy hiểm.

 

Chạy tới lúc thấy một con đường bê tông nhỏ dài tít tắp, dẫn bạn lên mấy con dốc thoai thoải có đồi thông hai bên thì đó chính xác là dấu hiệu đã tới nơi cần tới. Nhìn nắng hắt xuống mấy đồi cỏ xanh mướt mình chỉ ước có thể nằm dài trên đó lăn qua lộn lại. Có mấy con bò nằm dài trên cỏ không thèm đếm xỉa gì đến mình, nhìn tụi nó cứ bình thản dưới nắng, cái tính y hệt người ở đây.

BÊN TRONG ĐIỆN THỜ

Chạy đến gần khu lăng bạn sẽ gặp một cảm giác rất khác. Chim hót ríu rít xung quanh, tán cây lớn trải dọc hai bên đường. May rằng thời điểm mình đi vào cuối tháng ba, nhiệt độ vẫn chưa lên mức đỉnh điểm, khách du lịch còn vắng vì chưa vào mùa lễ hội.

 

Đầu tiên bước vào điện Minh Thành, là nơi thờ tự và diễn ra các việc cúng kiến. Có chú bảo vệ lại tiếp chuyện, chú đưa năm cây nhang vừa đủ cho năm bát hương để mình thắp lên bàn thờ và nói vài điều sơ sơ về vị trí nơi này. Bạn không biết đâu, mình đã nói vài câu với vua Gia Long khi thắp mấy nén nhang. Mình rất thích cảm giác trò chuyện với thế giới tâm linh mặc dù chẳng có gì đáp trả lại hết. Có thể bạn thấy kì lạ nhưng sau màn thầm thì như thế mình cảm nhận một luồng sinh khí mới chạy trong người, tràn đầy năng lượng. 

Thử đi mấy vòng qua lại xem nội thất điện thờ, không gian nhỏ nhắn như trong nhà, nền gạch màu xanh lá và vàng khá đẹp mắt. Lúc sau còn mỗi mình ở lại, có cảm giác lành lạnh trong người không biết vì vắng người qua lại hay gì gì đó, và mình đã nhanh chân chuồn ra ngoài.

 

Vào mấy nơi tôn nghiêm tự dưng chính bản thân mình cũng phải thay đổi chút cho phù hợp. Nói chuyện khe khẽ hơn, đi đứng cũng từ tốn nhẹ nhàng hơn, chụp hình là phải đứng dịu dàng thướt tha chớ không có bay nhảy lố lăng.

Hãy xem ít hình trước khi đọc tiếp

QUA KHU LĂNG MỘ

Nhiều khi nghiêm túc quá lại hóa ra dở. Mình bị ngu si tới mức nhìn mấy bậc thang dài và rộng dẫn lên mộ lại nghĩ rằng cái mộ sao bự quá vậy. Nên đâu có dám leo lên, chỉ mỗi đứa bạn lên và mình chụp vội cho nó mấy tấm hình. Nghĩ lại không biết lúc đó có thế lực nào làm mình hoảng sợ như thế. Có thể do chú bảo vệ nghiêm chỉnh quá mức và mình nghĩ tới chuyện chú bắt hai đứa nhốt vô lồng nếu làm gì sai trái. Cuối cùng tụi mình đi vòng ra ngoài đường đất bên hông để leo lên trên.

Bạn nên thử vào phần mộ phía sau dãy bậc thang. Nhìn sang tay phải sẽ thấy một ngôi nhà màu vàng được gọi là Bi Đình. Ở đó có tấm bia vua Minh Mạng ca ngợi những công đức của vua Gia Long lúc còn sống.

HẾT BÀI

Lăng Gia Long là một nơi thơ mộng hữu tình quá đỗi nằm trên dãy núi Thiên Thọ, mát mẻ, yên tịnh được bao bọc bởi nhiều ngọn đồi xung quanh. Vị trí ở xa khu trung tâm thành phố khỏi sợ bị làm phiền bởi những ồn ào nơi phố thị. Con đường tới đây giống dẫn bạn về một làng quê hồi xưa vậy. Mình để ý có rất nhiều đường bê tông và lối đi mới dễ chạy xe,. Hy vọng sẽ có nhiều người tìm đến và thăm lăng Gia Long hơn.

Cập nhật tháng 3/2019 giá vé vào cổng là bốn mươi nghìn một người lớn.

 

Ở đây bốn bề đều là núi bao quanh, có trâu, có bò, có cánh đồng lúa, có hồ sen, rừng thông ngập tràn tiếng côn trùng. Nếu bạn muốn trải nghiệm thiên nhiên yên tĩnh, khung cảnh làng quê và không ngại đường xa thì lăng Gia Long là điểm đến hoàn hảo khi tới Huế.

IMG_0943

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top