Quẹt tới rồi quẹt lui

#90ngayvietlach#ngay75

Tôi không thích ăn miếng thịt quá to và toàn là nạc. Với món thịt kho quẹt, luôn biết cách khiến người ta thèm thuồng ăn hoài ăn mãi. Kho quẹt ngon nhất là lấy đũa quẹt quẹt phần cạnh nồi cháy xém. Nhìn màu nâu đẹp mắt, làm sao mà cưỡng nổi.

Kho quẹt là sự kết hợp đơn giản từ mỡ heo tươm ra thành dầu có vị béo ngậy. Tiếp đến là hỗn hợp nước mắm, đường, tiêu và hành tỏi. Chỉ cần bấy nhiêu đó là đủ cho bữa cơm ngon lành.

Tôi thích vị mặn ngọt thiên nhiều về ngọt ngào, dễ bề ngồi nhóp nhép miếng thịt teo tóp ngậm dầu. Chuẩn bị thêm phần rau luộc, bất kể loại rau củ gì màu xanh ăn kèm đều ổn. Dễ kể đến như bầu, bí, cà rốt, đậu bắp, dưa leo, khổ qua, đậu leo.

Công thức và cách làm nằm đầy trên mạng. Tóm tắt ngắn gọn ở mấy từ khóa như sau. Trước tiên làm cháy cạnh những miếng thịt nhiều mỡ, cho ứa dầu đến độ vừa ý, rồi vớt ra. Phi hành tỏi thơm, rồi thêm nước mắm, đường pha loãng vào nồi.

Càng nhiều đường càng sánh sệt, quẹt mới đã. Đợi sôi thì thả thịt trở lại, nấu cho cạn nước sệt sệt vừa ý là xong. Nhớ thêm nhiều tiêu và ớt trái mới dậy mùi thơm, để lại vị cay nồng kích thích vị giác.

Ngoài dĩa rau luộc bốc khói, một tô cơm nguội khô là phần không thể bỏ qua. Thực phẩm luôn có sự kết hợp riêng của tụi nó, là thứ tạo nên dấu ấn trong lòng mỗi người. Cơm nguội khô khốc nuốt không trôi, vậy mà mang đi chiên hay quẹt nồi kho quẹt lại làm bụng dạ trở mình không kịp.

Canh me mấy ngày gió lạnh, mưa bão mà làm kho quẹt. Nấu nhanh, vừa nhanh lấp đầy chiếc bụng đói, vừa sưởi ấm vùng bụng nhờ vị cay từ ớt và tiêu. Lại ăn được nhiều rau, dù thú thật cũng nạp vào kha khá tinh bột từ cơm.

Đặc sản mấy món kho nước mắm mà, cực kỳ bắt cơm.

Ngày trước ra quán tôi ghiền món quẹt này lắm, ăn hoài vẫn còn thèm. Giờ đã biết tự nấu cho vừa miệng. Sung sướng gì đâu.

Với tôi nấu thành công một món ăn đem lại thứ niềm vui kì diệu. Hệt như mình nắm cuộc đời này trong lòng bàn tay vậy.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top