Điều phải nói đầu tiên

#90ngayvietlach#ngay1

Xin chào mọi người,

Vào tháng 4 năm ngoái, mình tham gia thử thách viết trong 14 ngày. Bài đầu tiên, mình cũng viết về bản thân, về cái tên (vì chủ đề sẵn có). Tuy có hụt mất 4 ngày cuối cùng, nhưng đó chính là cái đà đầu tiên giúp mình chạy thêm mấy cái thử thách cá nhân sau đó. Đắn đo hoài mới quyết định tham gia thử thách 90 ngày viết, cho tới trước khi viết bài này còn manh nha hay thôi hủy kèo. Mình đang chạy song song một thử thách 365 ngày viết theo cuốn sách A Writer’s Book of Day – Judy Reeves.

Dự án 365daysplay được viết tại: https://menau.tumblr.com/

Mình là Vân Nữ, sinh năm 1996 (tên này tên thiệt chứ không phải bút danh nhe). Mình đang làm giáo viên dạy kỹ năng sáng tạo, nhen nhóm ý định tiếp bước vô lĩnh vực viết chuyên nghiệp. Ngoài ra còn làm sổ thủ công, làm logo dạo. Phần quà mình đặt cược cho thử thách này là sổ tay handmade, hy vọng bạn nào đó may mắn có thể nhận được sau ba tháng nữa.

Mấy ngày trước, có một anh hỏi lý do mình theo hành trình viết lách là gì. Khựng lại mấy phút vì câu hỏi đột ngột ấy.

Bắt đầu là vì mình thích ghi chép lại những gì quan sát được hàng ngày. Một bài học, một câu chuyện, một niềm vui, một nỗi trăn trở bên trong cũng như bên ngoài bản thân. Ngày xưa xem phim nói về tuổi già bị đãng trí chẳng nhớ được gì. Nhờ nỗi sợ ấy mà lo đi ghi chép lại quãng đời của mình hay sao đó. Mình viết rất nhiều, nhưng chỉ để trên page cá nhân, trên cloud chứ ít khi nào chia sẻ chúng tới nhiều người (trừ danh sách bạn bè).

Đã tới lúc mình cần độc giả. Mà người đọc thiệt sự không đủ thời gian đọc những tâm tình cá nhân từ ngày này qua tháng nọ.

Mục đích viết bài ra đời từ đó. Mình phân chia rạch ròi trước khi viết. Bài hướng tới độc giả cần xây dựng nội dung hữu ích cho người đọc. Bài dành cho cá nhân thì cứ tùy ý mà thể hiện theo mạch cảm xúc hay câu chuyện riêng tư.

Giống như chuyện đi làm phục vụ khách hàng với chuyện làm dự án cá nhân. Mình không chắc có thể nào vừa làm khách hàng và cả bản thân đều thỏa mãn chung một tầng giá trị. Với đứa học thiết kế công nghiệp như mình, sản phẩm ra đời cần đúng đối tượng người dùng.

Dù có đẹp, có hay mà đặt lộn chỗ cũng thành ra vô dụng.

Trang malanh.com là blog cá nhân được ra đời năm 2017. Nhờ thử thách này, chính thức hồi sinh một lần nữa sau 2 năm dài lèo tèo mấy bài. Mỗi ngày mình sẽ viết bài trên blog, rồi share lại lần nữa vào group. Dù hơi lỉnh kỉnh nhưng khá tiện lưu trữ bài viết.

Mình không biết thử thách này sẽ đưa mình tới đâu. Mình chỉ biết, lần này đã dũng cảm bày tỏ thái độ tới cộng đồng nhiều người xa lạ, ngoài phạm vi bạn bè quen thuộc. Quay lại dự án 365daysplay, mình đã đi tới bài 114 rồi. Cho nên cảm thấy tràn trề tự tin vượt qua thử thách 90 ngày viết.

Chúc mọi người trong group chơi vui, xem như một kỷ niệm vui trong hành trình viết lách hén.

1 thought on “Điều phải nói đầu tiên”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top