Học gì trong mùa giãn cách

#90ngayvietlach #ngay11

Mùa giãn cách là thời gian chúng ta dành hầu hết thời gian ở nhà. Dù nhiều thành phố không có lệnh giãn cách toàn xã hội, tức bạn có thể ra ngoài mua hàng hóa hay đi làm bình thường. Giãn cách là thời gian sống trong nhà nhiều hơn ngoài xã hội. Mình tưởng tượng giãn cách giống như việc mỗi người sở hữu một khu vườn riêng, rồi chúng ta làm mọi việc trong cái vườn ấy. Khác thời ông bà ở chỗ, ta vẫn có thể giao tiếp với xã hội qua thế giới mạng.

Ta có thể tận dụng thời gian ở trong nhà để học những thứ chưa từng học hoặc ao ước học nhưng chưa thu xếp được thời gian. Kỹ năng sống có ích qua mùa dịch chẳng hạn. Tự học kỹ năng là thứ mình nghĩ tới sau khi xem xong Sweet Tooth tập đầu tiên. Phải chăng, ta nên tự chuẩn bị cho mình những kỹ năng cơ bản nhất để có thể sinh tồn. Biết đâu thế giới ngày nào đó diễn ra như bối cảnh trong Sweet Tooth.

Tuy nhiên ở bài này mình chỉ giới thiệu vài môn thiết thực bạn có thể học ngay trong mùa giãn cách.

1. Học cách tiêu dùng thông minh

Giữ tỉnh táo khi mua sắm trên mạng, bởi quá nhiều mức ưu đãi hấp dẫn có thể khiến bạn mờ mắt. Nên lập danh sách nhũng món đồ cần thiết, chọn mua đúng đồ rồi thoát ra. Tips là bạn hãy mua sản phẩm với dung tích lớn nhất hoặc mua theo từng lốc lớn (nước rửa tay, khăn giấy, nước tẩy rửa). Mua sỉ là cách tiết kiệm chi phí vận chuyển, giảm thiểu bao bì.

2. Học các khóa trực tuyến

Mùa giãn cách là thời điểm mọi người có nhu cầu tìm đến khóa học trực tuyến. Học cách kiếm tiền online, chăm sóc sức khỏe tinh thần, học bộ môn nghệ thuật, nhảy múa, dinh dưỡng. Đây là thời điểm nở rộ các khóa học trực tuyến. Vậy thì kỹ năng chọn được đúng khóa học hữu ích sẽ giúp ta tiếp nhận đúng kiến thức đúng và tương xứng với số tiền bỏ ra.

Tips: Hãy tìm hiểu về hồ sơ năng lực của người dạy, thông tin cá nhân trên mạng xã hội, nội dung khóa học, review từ người học trước. Dành thời gian xem kĩ trước khi quyết định nhấn nút thanh toán bạn nhé.

3. Bắt đầu làm vườn

Tự trồng rau củ tại nhà giúp ta hạn chế việc mua thực phẩm bên ngoài. Chăm sóc một sinh vật như cây cỏ tạo cho bạn một không gian kết nối với thiên nhiên. Hơn hết là học cách kiên nhẫn chờ đợi thành quả. Bắt đầu với những loại rau ngắn hạn như rau mầm, hành, cải ngọt, cà rốt, xà lách.

Học cách ủ phân bón sinh học từ rau củ dư thừa. Tạo một vòng tuần hoàn luân chuyển trong chính ngôi nhà của bạn. Vừa giảm thiểu rác ra môi trường, vừa chăm sóc đất trồng rau củ.

4. Học nấu ăn tại nhà

Học nấu ăn trên Youtube, từ trang blog cá nhân hay nhóm chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng. Học cách nấu ăn thông minh, khoa học và hiệu quả sẽ giúp bạn có khởi đầu dễ dàng, tránh lãng phí đồ ăn thừa. Nấu ăn tại nhà còn giảm bớt lượng bao bì đóng gói so với việc bạn ăn ngoài hay đặt món trên các app giao hàng.

5. Học một sở thích mới

Ngoài công việc toàn thời gian, bạn có bao giờ ước ao có thêm thời gian để học sở thích mới chưa. Vẽ tranh, thêu, may vá, làm bánh, làm mỹ phẩm, làm gốm, làm mộc, trồng cây hay đan lát. Hãy bắt đầu chúng ngay bây giờ. Chẳng hạn bạn thường tốn 1 tiếng mỗi ngày để di chuyển từ nhà đến văn phòng. Giờ hãy chuyển 1 tiếng đi lại sang học một sở thích mới, khi ta chính thức làm việc tại nhà.

6. Học đối thoại với chính mình

Dù bạn sống một mình hay cạnh bên gia đình. Dành ra thời gian đối thoại với chính mình nên được duy trì mỗi ngày. 15 phút nếu bạn mới bắt đầu, 45 phút nếu ta đã quen dần với nếp mới. Có rất nhiều cách tự đối thoại, thực tập thiền, viết nhật ký, đối thoại trực tiếp trước gương, thư giãn bằng các bài tập dãn cơ.

7. Học cách thanh lý, tặng đồ cũ

Sắp xếp đồ đạc có tác dụng thanh lọc tâm trí hiệu quả. Hãy dành thời gian soạn những món đồ không còn dùng, đăng lên hội nhóm để thanh lý, trao đổi đồ hoặc tặng chúng cho người thật sự cần. Cho đi thật nhiều, rồi bạn sẽ nhận lại một tinh thần thoải mái, nhẹ gánh.

8. Học cách sống xanh

Hỗ trợ doanh nghiệp địa phương. Mua sắm ở cửa hàng gần khu vực đang sống nhằm giảm tác động carbon footprint (dấu chân carbon) so với mua hàng trực tuyến. Đừng quên các cửa hàng thrift store. Mua quần áo, phụ kiện trang trí, đồ bếp đã qua sử dụng cũng là một cách giảm thiểu rác thải cho môi trường.

Hy vọng bạn có thêm gợi ý để bắt đầu tự đầu tư kiến thức, kỹ năng trong mùa giãn cách này nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top