Học gì: sau khi rời cửa hàng

#90ngayvietlach #ngay17

Công việc làm pha chế ở cửa tiệm hoa đã chấm dứt từ 3 năm trước. Mình luôn nhớ và biết ơn thời gian làm việc ở đây. Mình thật sự chỉ làm vì muốn làm ở môi trường này. Ngày đó, mình không có những khát khao tiến lên vị trí này kia, không vì tiền bạc rủng rỉnh, không vì so đo giữa lợi ích và công sức. Đồng hành cùng một team nho nhỏ, gắn bó như một gia đình. Mình học được nhiều thứ, không chỉ ở đây mà chỗ nào mình dấn thân vào, mình đều tìm lý do để học được điều gì đó. Môi trường dù có tệ thì vẫn có bài để mình học.

Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là chuyện mình quan tâm hàng đầu, trong những môi trường mình đặt chân tới.

Mình học được cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp qua cách trò chuyện, quan sát chị chủ và mọi người. Đầu tiên nó đến từ phong thái người đứng đầu, lối sống, thái độ thể hiện hết qua cách đối đãi, ứng xử mỗi ngày với nhân sự. Chị là người khó tính nhưng luôn nghĩ ra cách nhắc nhở hết sức nhẹ nhàng.

Dưới góc độ là một nhân viên, mình hiểu cảm giác người phía dưới, những uất ức hay nỗi lòng khó nói với người chủ. Vậy thì nếu mình làm chủ mình phải hành xử ra sao khi làm việc với người mới. Làm sao để truyền đạt cho họ hiểu ý tưởng, triết lý, quan điểm, quy trình trong công việc.

Làm những việc ngoài luồng

Ngoài nhiệm vụ chính là đảm đương khu vực quầy nước, tiếp khách. Mình còn làm rất nhiều đầu việc khác, nói chung ai cần hỗ trợ đều có mặt mình. Tới giờ mình không coi đó là chuyện gì quá sức, bởi một lần làm là một lần học thêm kiến thức ở lĩnh vực mới. Mình thấy nhiều người bày, ta chỉ nên làm đúng bổn phận của mình, còn những việc của bộ phận khác thì để người ta làm. Làm không công rồi có được gì đâu. Mình thấy đúng nếu như nhiệm vụ của mình chưa hoàn thành mà lo đi giúp đỡ người khác. Trong trường hợp rảnh tay, mình đều sẵn sàng hỗ trợ.

Lên bếp phụ việc, giúp mình biết nguyên liệu nào xuất hiện trong món, nhiều khi được thử vị để còn đi tư vấn cho khách, rồi quy trình chế biến đồ ăn, cách đi chợ.

Dọn dẹp sau khi cắm hoa giúp mình biết nên phân chia không gian, dụng cụ làm việc sao cho dọn đỡ mệt nhất.

Tưới cây giúp mình biết phải điều chỉnh vòi nước sao cho tia đủ bắn tới chậu, rồi tưới sao cho đất không văng tung tóe. Thế là mình rành rẽ hết mọi việc trong cửa hàng, đi mua nguyên liệu, đi giao hoa, làm sự kiện, làm tiệc, dọn kho, gói hàng, viết thiệp mừng, phụ bếp.

Làm việc với tâm thế học hỏi, tự nhiên làm gì cũng thấy cần thiết để nâng cấp bản thân.

Giao tiếp với khách hàng

Hãy làm bạn với khách, để ý họ có phong cách, sở thích gì.

Nếu họ hài hước, lâu lâu mình nên nói vài câu chọc ghẹo như lời chào hỏi khi họ bước vào quán. Nếu họ xúng xính váy áo, mình chủ động gợi ý khu vực chụp ảnh đẹp trong quán. Nếu là cặp đôi trẻ mình chỉ họ vài góc bàn riêng tư để thoải mái trò chuyện.

Luôn là những lời nói nhẹ nhàng, ghé sát tai khách chút xíu khi nói, nhưng đừng quá gần vì thiếu sự tôn trọng. Nhìn vào mắt khi nói chuyện sẽ đem lại cảm giác tin tưởng, quan tâm. Ngoài ra, mình còn phải biết quan sát, khi nào họ cần giúp đỡ, khi nào họ cần không gian riêng để chọn món hoặc suy nghĩ.

Mình luôn xem họ như những người bạn ghé chơi, tự động cách giao tiếp trở nên gần gũi và dễ chịu.

(có lẽ sẽ quay lại viết tiếp cho hoàn chỉnh)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top