Viết mục tiêu bằng Vision Board

#90ngayvietlach #ngay18

Với những ai yêu thích viết lách, việc sử dụng con chữ để lên kế hoạch, mục tiêu trong tương lai là chuyện khá dễ dàng. Thế nhưng, mỗi tháng trôi qua, bạn lại nảy thêm nhiều ý tưởng mới. Rất dễ quên bản ghi chép mục tiêu ban đầu nằm ở đâu, có nội dung gì. Con chữ khó ghi nhớ bởi chúng là những đoạn văn khô khan, khó để não bộ cảm thấy hấp dẫn mà tiếp cận thường xuyên. Trừ khi bạn chủ ý ngồi xuống, rồi mở ra đọc lại những mục tiêu đã viết.

Nếu bạn không định hình cụ thể con đường trong đầu dẫn tới nơi mình muốn đến. Bạn sẽ dễ bị lạc lối bởi những thứ râu ria không cần thiết. Vision Board là một trong nhiều phương pháp giúp bạn ghi nhớ điều bạn thật sự muốn đạt được, bằng cách sử dụng hình ảnh.

Vision Board có thể xem là một phương pháp áp dụng luật hấp dẫn. Đương nhiên không thể thiếu việc hành động một cách kiên trì. Tạo bảng định hướng hay vision board là hoạt động thu thập hình ảnh, đồ vật liên quan đến tương lai bạn muốn kiến tạo rồi sắp xếp chúng cạnh nhau. Như một lời nhắc hữu hình về mục tiêu bạn mong muốn.

Ngồi làm Vision Board là khoảng thời gian rất vui và cực kì thư giãn. Đổi gió bằng cách chơi với hình ảnh, theo mình là cách hữu ích giúp bạn có thêm cảm hứng mới bên cạnh công việc chính. Đây là một việc hoàn toàn mang tính cá nhân, thế nên không có một quy tắc nào. Mình chỉ đưa ra gợi mở, hy vọng giúp bạn tự hoàn thiện được Vision Board.


Bắt đầu tạo Vision Board

Trước tiên bạn cần xác định xem mình thật sự mong muốn điều gì, hãy viết xuống. Dùng những từ khóa mô tả chính xác cảm giác bạn muốn. Bạn có thể làm một bảng tổng hợp về các khía cạnh của đời sống, hoặc phân tách thành nhiều chủ đề nhỏ như du lịch, gia đình, học tập, ăn uống.

? Ví dụ với kế hoạch tập luyện yoga, mình sẽ nghĩ tới từ khóa: cây, thảm, ngồi thiền, màu trung tính, thư giãn, dòng suối, ấn độ, lông ngỗng, dẻo dai, trái tim, mặt trời, v.v

Thu thập hình ảnh

Hình ảnh ở đây bao gồm hình chụp, hình vẽ, câu quotes, tranh ảnh, sách báo, tạp chí, thậm chí là món đồ cụ thể như vỏ kẹo, vải, lá khô, cánh hoa, sticker.

Ưu tiên chọn những hình ảnh khiến bạn thấy nhiều cảm hứng, phấn khích, tràn ngập năng lượng ở cái chạm mắt đầu tiên. Hãy tìm theo từ khóa trên các nền tảng Pinterest, Instagram. Sau đó, in tất cả hình đã thu thập ra giấy ngoài tiệm chuyên in ấn hoặc tiệm rửa ảnh.

? Ví dụ Vision Board về lối sống lành mạnh: hình ảnh thực phẩm, chạy bộ, địa điểm kết nối với thiên nhiên, từ ngữ gợi cảm hứng về mối quan hệ lành mạnh, một cuốn sách, một bộ phim có chủ để tương tự.

Sắp sắp – xếp xếp

Sắp xếp tất cả hình ảnh trên bảng lớn cho đến khi vừa mắt, sau đó dùng keo/đinh tán gắn chúng lên bảng. Dùng màu nước, bút lông vẽ thêm hình trang trí hoặc viết tay một câu nói yêu thích.

Làm Vision Board là hoạt động mang tính cá nhân, bạn cần có khoảng thời gian đủ thoải mái. Một buổi sáng cuối tuần hay một tiếng nhàn rỗi sau buổi ăn tối chẳng hạn

Ngoài ra, bạn có thể làm Vision Board dạng điện tử, được làm trực tiếp trên máy tính/điện thoại mà không cần in ấn. Vài nền tảng sử dụng cơ bản như Adobe Photoshop , Google Slides, Canva, Unfold (app).

Một cách đơn giản hơn để làm phiên bản điện tử, là tạo bảng trực tiếp trên Pinterest, Instagram. Mình gợi ý hai nền tảng này, vì chúng đều có tính năng tạo bảng lưu trữ, bạn dễ dàng nhấn Pin/Save mọi thứ. Điểm trừ là bạn dễ lạc giữa mênh mông hình ảnh, thế nên hãy tập trung vào mục tiêu bạn thật sự muốn thôi (từ khóa cụ thể là kim chỉ nam).

Chọn vị trí đặt Vision Board

Bước cuối cùng, sau khi hoàn thiện Vision Board.

Bạn cần để chúng ở nơi tập trung sự chú ý nhiều nhất. Góc bàn làm việc ở nhà, chỗ ngồi trong văn phòng, tủ lạnh, đầu giường. Đảm bảo mình luôn nhìn thấy mục tiêu, đích đến, ước muốn mỗi ngày. Đối với phiên bản điện tử, hãy cài làm hình nền trên máy tính và điện thoại là dễ thấy nhất.

Đừng quên cập nhật Bảng Định Hướng theo định kỳ mỗi quý, mỗi năm. Điểm lại xem ta đã đạt được thành quả gì, có mong muốn nào mới muốn thêm vào hay không. Hoặc bạn muốn xóa bỏ mục tiêu cũ vì đã tìm thấy mục tiêu khác tốt hơn.

Chúc bạn hình ảnh hóa mục tiêu thành công, và giữ được ngọn lửa bên trong luôn bùng cháy cho hành trình sắp tới.

Photo: The Elgin Avenue

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top