Tặng một món quà

malanh.com

#90ngayvietlach#ngay19

Mình thích được nhận món quà đúng ý. Mà muốn người tặng biết đúng ý. Một là ở cạnh đủ lâu để hiểu tính ý của nhau ra sao. Hai là tự bày tỏ cái mong muốn của mình. Mình thấy món quà trở nên có ý nghĩa khi người tặng trao đúng ý, còn người nhận cảm thấy hữu ích với đời sống của họ. Cả hai đều vui.

Mình nghĩ không có gì phải ngại nếu như hỏi xem người ta đang cần thứ gì. Không cần vắt óc suy nghĩ xem nên tặng gì, liệu người ta có thích, liệu người ta đã có món đó hay chưa. Thiệt tốn công sức vận trí não, trong khi đơn giản chỉ cần một câu hỏi là xong chuyện. Đôi khi món quà không nhất thiết phải tạo bất ngờ gì lớn lao.

Mình biết chị bạn đã kêu gọi mọi người trước thềm sinh nhật, thay vì tặng quà, hãy chuyển một số tiền mọi người có nhã ý muốn tặng, rồi chị đóng góp hết số tiền cho một tổ chức mà chị mến mộ. Mình cho đó là cách hay, vừa tránh lãng phí những đồ vật không cần dùng, vừa đáp ứng đủ tâm nguyện từ người nhận.

Ngày nhỏ, nhận được quà sinh nhật, mình hay có thái độ không thích là nói liền. Một đôi giày không đúng gu, hay một con gấu hoạt hình (vốn không là cái mình ưng). Vô tình làm người tặng bị quê và tổn thương trong lòng. Bởi vậy, mỗi lần tặng ai món gì, mình đều hỏi xem người ta thật sự thích cụ thể điều gì. Một ổ bánh, một buổi tâm sự, một cuốn sách hay một khóa học. Mình tâm niệm rằng, quà tặng cũng như một món đồ. Nó nên có ý nghĩa khi đặt vào tay của con người. Mình hay buồn mỗi lần thấy món đồ mình tặng không có cuộc sống riêng của nó.

Món quà sẽ thật sự có ý nghĩa, khi đó là điều mà người trao đi yêu quý và trân trọng. Như việc mình biết quý thời gian thì mình sẽ biết tặng nó đến đúng người cần nhận.

Chắc là sống bị tình cảm chi phối nhiều quá. Thành ra, mình kén người kén quà. Hễ tặng ai món gì đều mong muốn họ thấy vui, thấy hạnh phúc. Người ta không hiểu, vô tình làm mình buồn, lần sau mình lại kiếm người khác mà quan tâm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top