Viết xuống dòng

#90ngayvietlach#ngay33

Để chuyện viết trở nên thư giãn, tạo nhiều hứng thú cho công việc chính. Mình thường nghĩ ra nhiều biến thể khác nhau để viết. Lúc bí ý, càng không nên vội vàng. Theo mình, nên chủ động tìm hoạt động khác mà làm, tạo mồi nhóm lửa trước. Bài viết này dành cho ai muốn viết thư giãn, hay cần tìm một câu, một chủ đề để bắt đầu.

Mình rất thích chuyển sang lối viết thơ. Mình gọi thơ vì nó mang kiểu dáng của thơ, đó là đoạn câu ngắn và liên tục được ngắt quãng bằng cách xuống dòng. Là những cụm từ ngắn, suy nghĩ nhanh. Viết mấy từ rồi đặt dấu chấm, xuống dòng, xuống dòng. Đừng nghĩ quá nhiều, mà hãy tiếp nối dòng suy nghĩ đang chạy ra. Không quan trọng thể thơ gì, cách gieo vần ra sao. Mặc dù khi viết quen, mình có thể tự nhiên cài cắm từ ngữ cho có vần có âm điệu. Bắt đầu bằng câu thơ ngắn sẽ khá hiệu quả nếu như bạn gặp khó khăn khi viết bài dài hoặc khó diễn giải ý tứ phức tạp của mình thành câu hoàn chỉnh.

Cách thứ hai để khởi động là viết từ tự do. Mình bắt đầu với 2 – 3 từ có nghĩa nhảy lên trong đầu. Lặp lại đến hết trang giấy hoặc đến khi nào bạn thấy đủ thì dừng. Viết kiểu này, mình có thể bắt gặp hình ảnh rất thật và sự chuyển tiếp của chúng. Có khi nó dẫn đến một câu chuyện thú vị nào đó, mặc sức mà tưởng tượng. Giữa những từ có nghĩa nhưng được ghép lại một cách vô nghĩa.

Sau trò này, mình có một kho từ gợi hình mới mẻ. Công đoạn tiếp theo là ghép ngẫu nhiên vài cụm từ trong số đó. Đặt nó làm câu văn mở đầu cho bài viết. Dù có lúc sẽ hơi quái dị, thế nhưng hãy cứ tiếp lời câu văn đó. Mình còn chỉnh sửa sau đó nên đừng lo lắng quá nhiều.

Mình sẽ ví dụ một đoạn ngẫu hứng như sau, chép lại trong bản viết tay dưới hình.

Biết mà, trời xanh, về nhà, vải vóc, người thợ, sổ viết, giữa đồng, cỏ thơm, đường đất, xinh tươi, mùi nắng, kẹo ngọt, bỏ đi, tôi biết, gọi em, ngoài cổng, mùa mấy sương đêm, nhạt nhòa, đánh lẻ, cờ hoa, sơn dầu, hai tầng, nhà lá, dâu tằm, mé sông, áo hoa, ôm người, trên cây cầu.

Đó, những gợi ý cực kì mở để câu chuyện được bắt đầu.

Chúc bạn cảm thấy thư giãn khi viết, có vậy mới duy trì việc viết chảy theo cuộc sống thường ngày dễ dàng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top