Về công việc viết

#90ngayvietlach#ngay44

Công việc có phải là thứ giúp mình kiếm ra tiền bạc. Dự án cá nhân có được gọi là công việc.

Mình chưa làm công việc viết lách nào kiếm ra tiền. Trừ hồi nhận viết social post cho đứa bạn mở bán đồ ăn trưa. Viết được mấy bài thì nó nghỉ bán vì không ôm nổi việc ở công ty. Mình nhận được một chầu ăn trưa trả công. Không được trả tiền, nhưng lại rất vui. Vui vì nội dung mình tạo ra được lên sóng ngoài kia.

Viết tới đây thì nhớ ra. Mình được trả nhuận bút hai trăm ngàn cho một bài trên trang báo điện tử nọ. Tới giờ vẫn chưa có thêm bài báo nào lên sóng.

Nhiều khi mình cũng ao ước có homestay hay quán xá nào mướn mình viết social post, theo cách của mình. Hơi cứng đầu nhưng mình ít muốn thay đổi lối viết, theo một kiểu khác theo ý người ta. Viết cho người khác, nhãn hàng khác nhưng phải trong ‘tầm gu’ hay quan điểm sống mình mới nhận. Dù nghe thật kén chọn, nhưng mình chấp nhận giữ lấy chút hứng thú cho bản thân khi viết. Mình vốn không thích bước chân vào ngành công nghiệp, dù là nghệ thuật hay viết lách.

Mình muốn tìm và giữ được dấu ấn trong phong cách cá nhân. Chẳng qua muốn hiện diện và được nhiều người ghi nhớ. Rồi mình tự hỏi. Lĩnh vực nào phù hợp với bản tính cá nhân ấy. Vị trí nào sẽ cho mình cơ hội được là chính mình khi làm công việc viết.

Với công việc cá nhân, mình thường viết vài dự án riêng.

Xây dựng web, làm nội dung, hình ảnh trên mạng xã hội cho cửa tiệm bán hộp đựng cơm đâu đó chừng nửa năm. Giờ tiệm dẹp cửa, mình mở tiệm online khác bán sổ tay. Hễ mở ra cái gì mới, đều cần chạy nội dung quảng bá sản phẩm.

Mình viết một trang cá nhân tên Cuộn phin bị đánh mất, một trang blog tên malanh.com. Toàn là những công việc không ai trả tiền ngoài đem lại ít doanh thu nhờ khách hàng tìm mua sản phẩm. Tính đi tính lại nhiều khi còn lỗ ấy chứ.

Mình cùng với một người anh đang xây dựng trang web mới, sắp ra mắt. Một trang web tổng hợp mấy khóa học online trên các nền tảng. Có lẽ là dự án đầu tiên, mình nghiêm túc nghiên cứu về thị trường, nhu cầu người dùng. Ngay từ giai đoạn ấp ủ, mục đích kiếm tiền được đặt lên hàng đầu. Và không ai khác trả tiền cho mình ngoài người dùng. Khách hàng không phải là một người cố định mà là rất nhiều người dùng ngoài kia. Chưa triển khai thực tế nên mình chưa có số liệu đo lường cụ thể. Vẫn hy vọng đây là công việc liên quan đến viết mình có thể nhận lương đều đặn trong tương lai.

Viết cho mình hoài đâm ra thấy chán. Tới lúc mình muốn có độc giả, muốn có người quan tâm hay nhận lợi lộc từ việc này. Nhưng có khi nào sở thích chỉ nên làm sở thích. Nâng lên cấp khác, nó không còn đơn thuần là thích nữa.

Bạn có từng mê viết, sau khi dấn thân lại trở nên chán ngấy việc viết chưa. Khi mục đích ra đời của con chữ không còn theo ý muốn cá nhân, bạn có thấy hết yêu việc viết.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top