Nghe gì trước khi ngủ

#90ngayvietlach#ngay45

Khó để người thuộc kiểu dễ ngủ có thể hiểu nỗi lòng của phe còn lại. Trằn trọc, khó khăn để bước vào giấc ngủ có nhiều nguyên do. Bẩm sinh mắc chứng khó ngủ thật, hoặc đối mặt với nhiều căng thẳng trong cuộc sống. Lo lắng, bất an về công việc chưa giải quyết ổn thỏa, hay phần việc phải đối mặt trong tương lai gần. Dẫn đến việc não bộ không thể ngừng suy nghĩ, ngay cả lúc ngủ.

Cách giải quyết lành mạnh nhất là nên tạo một không gian bình tĩnh, chủ động tiếp xúc với những mang lại cảm giác dễ chịu, trước giờ ngủ.

Mình không phải là một người mất ngủ kinh niên. Dĩ nhiên, lúc quá căng thẳng khi đối mặt với một sự kiện lớn hay ngủ ở một nơi lạ lẫm vẫn làm mình khó ngủ.

Làm sao để bước vào giấc ngủ êm ái?

Có khá nhiều cách người ta hay bày trên mạng như đốt nến thơm, chuẩn bị giường nệm sạch sẽ, đọc sách thư giãn, không tiếp xúc với thiết bị điện tử 1 tiếng trước giấc ngủ, thiền giúp tâm tĩnh lặng. Đó, bạn có thể chọn cách nào đó phù hợp với bản thân.

Quay lại quan sát tuổi thơ một chút. Các bà, các mẹ thường dùng âm thanh để đưa em bé vào giấc ngủ. Lời ru, câu hát, câu hò không biết ngày nay còn ai sử dụng hay không. Tuổi thơ của mình may mắn còn ảnh hưởng chút chút bởi lời ru từ các bà. Công nhận, em bé đi vào giấc ngủ nhanh cực kỳ nhờ nghe hát ru.

Thế nên mình nghĩ, chọn loại âm thanh mà nghe trước khi ngủ cũng là một cách đưa ta vào giấc ngủ dễ dàng. Viết tới đây thì nhớ. Lúc nhỏ mình rất thích nghe kể chuyện, hay nghe tiếng nói thì thầm trước giấc ngủ. Tiếng nói khe khẽ từ người nằm cạnh làm mình thấy an tâm hơn khi màn đêm buông xuống.

Bây giờ, mỗi lần ngủ chung với ai mình đều ước có chút trò chuyện ngắn trên giường. Rồi mình luôn hỏi, người nằm cạnh: mẹ đã ngủ chưa, mày ngủ chưa.

Trong trường hợp ngủ một mình thì sao. Mình thường chọn một playlist nhạc không lời, tiếng trống Hang Drum, âm thanh suối chảy róc rách, tiếng mưa, lời dẫn thiền. Ngoài ra còn những kênh podcast đọc truyện, đọc sách với giọng đọc nhẹ nhàng. Nhớ cài chế độ hẹn giờ tự động dừng phát. Bạn chỉ cần 15 phút để bước vào giấc ngủ. Bữa nào cảm thấy căng thẳng quá độ, mình hẹn giờ tầm 30 phút là yên tâm nằm xuống.

Những tiếng động này có sức hút không khác gì lời ru năm xưa. Với mình, cách này khá đơn giản mà hiệu quả. Chỉ cần mở Spotify, Apple podcast, Soundcloud là xong bước chuẩn bị. Hơn nữa nó phù hợp bản thân mình. Tuy nhiên, vài người sẽ không thích có âm thanh xâm lấn trước giấc ngủ. Vậy nên bạn cứ thử xem sao.

Tất nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế. Nếu bạn gặp phải tình trạng mất ngủ kéo dài, nên xem xét lại lối sống thường ngày. Có thể do môi trường làm việc, sức khỏe tinh thần gặp trục trặc, cuộc sống quá nhiều mối lo toan, suy nghĩ. Từ đó mới có cách giải quyết phù hợp bạn nha.

Nhân tiện mình sẽ giới thiệu vài kênh Podcast mình hay nghe trước giờ ngủ. Hy vọng giúp ích được ai đó đang cần. Đa phần là thể loại kể chuyện, đọc sách, tâm sự cá nhân rất êm tai, thư thái.

  • Nằm nghe đọc truyện (Hà Thái): kênh đọc sách, giọng ngọt lịm
  • kà-kê series: kênh nói chuyện thân mật của Đặng Huỳnh Mai Anh
  • Nothing much happens: kênh đọc truyện dành cho người lớn, truyện chị này tự viết tự kể, chị là giáo viên yoga nên dẫn dắt chánh niệm lắm.
  • Liêu Hà Trinh
  • Đọc truyện đêm khuya: kênh đọc truyện của đài VOV
  • The good life by Dao Chi Anh: chia sẻ, tâm sự cá nhân về lĩnh vực phát triển bản thân
  • Nghe nói là
  • Cấy Nền Radio
  • Minh Niệm
  • Tâm lý ơi: kênh bàn luận vấn đề sức khỏe tâm lý, gần gũi, dễ hiểu

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top