Tổng kết sáu mươi ngày viết

#90ngayvietlach#ngay60

Dù chưa hết tháng nhưng đã tới ngày viết 60 của thử thách. Như thường lệ, mình dành bài này để tổng kết về ba mươi ngày vừa qua.

Càng đi về cuối tháng, mình lại trở nên quá tải khi viết bài mỗi ngày. Cảm giác bị ngộp trong con chữ, cảm hứng viết biến mất hoàn toàn. Nếu như có giai đoạn ngồi xuống viết được liền một mạch. Thì bây giờ nó đảo ngược lại. Mình định sẵn ý tứ, câu chuyện trong đầu, nhưng đều bị đứt đoạn khi thể hiện.

Có hôm muốn bỏ cuộc, dừng lại vì cảm được sự quá sức. Nhưng rồi nhớ lại câu: kiên nhẫn mỗi ngày mới thấy được sự chuyển hóa. Thế nên mình cố gắng thêm chút nữa để vượt qua những ngày còn lại. Bất chấp chuyện áp bức bản thân. Hết hứng cũng phải viết, ý tứ lộn xộn cũng phải nặn cho ra một bài mới mỗi ngày.

Thật ra, xưa giờ mình ít khi nào gây áp lực lớn cho bản thân. Bởi vậy, mình mới muốn thử lần này. Để xem khi chạm tới ngưỡng rồi nó sẽ thấy thế nào. Vì tò mò muốn biết câu trả lời sau thử thách, thế nên cứ bước tiếp thôi.

Điều mình đã làm tốt

Đó là chưa bỏ ngày nào, vẫn còn nguyên đặc quyền nghỉ chơi 3 ngày.

Mình đã thử nghiệm nhiều hơn ở lối viết kể chuyện. Dần cảm nhận được mạch viết, cả những chỗ có thể thay đổi để không đơn thuần là chia sẻ chuyện cá nhân, mà đem lại gì đó hấp dẫn người đọc. Mình thành công trong việc thả tự do trong lối viết bài, để quan sát bản thân với việc viết.

Mình dần hết lo sợ về tương tác của mọi người trên mạng xã hội. Dẫu nhìn mấy bài trăm like có chút ganh tị. Nhưng mình biết mình có thử nghiệm riêng. Nhận được ít tương tác, mang lại ít áp lực hơn. Tức là ít có người kỳ vọng hay quan tâm, nên mình thoải mái viết các chủ đề khác nhau. Đây chỉ là cảm quan cá nhân của một người thường xuyên kỳ vọng cao là mình.

Làm gì ở chặng 30 ngày còn lại

Mình cũng đang hoang mang vì chưa có định hướng viết gì hết. Chuyện ngày mai, để ngày mai rồi xử lý ha. Có thể bắt gặp cảm giác bất lực, quá sức quay trở lại; cũng có khi chạm được chủ đề thú vị. Sao cũng được, chỉ biết là mình sẽ xử xong cái thử thách này một cách trọn vẹn nhất.

Cảm ơn mọi người đã đọc, đã chơi thử thách này cùng mình.  

.

Photo: Daniel Dorsa

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top