Từ chối quảng cáo

#90ngayvietlach#ngay61

Từ ngày chặn hết quảng cáo trên khắp các mặt trận mạng xã hội. Mình thấy đời nhẹ nhõm hẳn, như bứng được hòn đá khỏi lưng. Vài chục giây quảng cáo xuất hiện, tuy ngắn nhưng cách nó kéo dài từ ngày này sang ngày nọ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sống của mình.

Chắc ai cũng hiểu cảm giác, khi mình cần tham khảo một món đồ, tìm trên google xem thử thông tin, giá cả. Hồi sau quay lại facebook (fb) là nó phủ sóng đầy trước mặt. Thiệt đáng sợ.

Mình thấy fb bây giờ không khác nào sàn thương mại điện tử. Đăng nội dung dính chút sản phẩm, dù là hình ảnh đều bị dán cho cái nhãn bán hàng. Mình cần dùng mạng xã hội nên phải chủ động tìm cách tạo môi trường lành mạnh, chứ biết làm sao.

Muốn thứ gì có lợi ích cho mình đều tốn phí. Fb, Youtube thậm chí các phần mềm khác đều vậy. Xem phim không dính quảng cáo thì mua gói trả phí, nghe nhạc bản quyền, mua phần mềm bản quyền. Mình muốn quảng cáo không làm phiền, trải nghiệm sử dụng mượt mà thì phải chấp nhận trao đổi chút chi phí.

Dưới đây là vài cách mình áp dụng để thanh lọc nội dung trên fb. Tất nhiên bài viết này chỉ dành cho ai cảm thấy phiền bởi sự hỗn loạn trên mạng xã hội. Còn ai vẫn mê quảng cáo, vẫn cần xem quảng cáo cho công việc thì mọi người có thể bỏ qua hen.

1.Rà lại Profile cá nhân

Đầu tiên, mình bỏ theo dõi hết bạn bè chuyên bán hàng khủng bố News Feed, tiếp đến là các trang bán hàng không còn phù hợp. Nói chung tần suất hoạt động của ai đó quá dày đặc với nội dung không hợp ý, mình chủ động bỏ thích, bỏ theo dõi.

Sau đó vào trang cá nhân, ẩn thông tin cá nhân, sở thích đi. Vì fb đều dựa vào thông tin cá nhân để chạy quảng cáo phù hợp.

Tuy cách này không chặn được quảng cáo hoàn toàn, nhưng ít nhất cũng tạo được môi trường dễ chịu, giảm thiểu việc xuất hiện nội dung không muốn thấy (livestream bán hàng, tin giật gân, nội dung kém chất lượng)

2. Sử dụng phần mềm chặn quảng cáo

Nhắc tới cái này thì vô số loại khác nhau. Có loại extensions (tiện ích) cài thẳng vào trình duyệt, có loại tải về rồi cài trực tiếp trong máy tính. Lúc trước mình dùng Adblock (miễn phí) trên trình duyệt, mình nhớ chỉ chặn số ít quảng cáo. Sau này nhiều website yêu cầu mình tắt Adblock mới cho truy cập vào, tính ra khá phiền phức.

Hiện tại mình dùng phần mềm AdGuard (dùng chung được nhiều thiết bị). Chặn được hết quảng cáo Youtube, quảng cáo pop-up, chặn luôn mấy phần tracking của web. Tracking là công cụ đo lường hành vi sử dụng của người dùng, ví dụ nội dung tìm kiếm, mối quan tâm, sở thích mua hàng.

Cài phần mềm chặn quảng cáo mới thấy số lượng, tần suất tracking người dùng, quảng cáo trên không gian mạng kinh khủng cỡ nào.

Chặn hết tụi nó, mình như quay về thời sơ khai chưa ai biết chạy quảng cáo là gì. Lướt fb chút xíu là hết tin, một phần do mình mạnh tay thanh lọc nội dung. Xem youtube trơn tru không giật mình bởi quảng cáo. Nói chung là tinh thần nhẹ nhàng hẳn, nhiều khi ngó sang máy tính người xung quanh bắt gặp ma trận quảng cáo mà hết hồn.

Vậy nha, bạn không thích bị quấy nhiễu thì thử xem sao.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top