Sống có nội dung riêng

#90ngayvietlach#ngay62

Chất liệu cá nhân từ đâu mà tới. Với cá nhân mình, đa phần đến từ sự trải nghiệm. Không nhất thiết phải là một công việc gì quá lớn lao, hoành tráng. Trải nghiệm đến từ những hoạt động mình đối diện trong ngày.

90 phút có mặt trên lớp, nấu một bữa trưa, 1 phút nói chuyện với chị hàng xóm. Từ mấy chuyện nhỏ nhỏ đó, lại có sức gợi rất lớn giúp mình ghi chép, lưu trữ, diễn đạt suy nghĩ.

Mình phát hiện ra chuyện đơn giản vầy đó. Dù có đọc, có nghe biết bao chia sẻ, kinh nghiệm từ người khác. Cho mình cảm giác khó hiểu, nhiều khi còn lờ mờ (sau phần phấn khích ban đầu).

Chỉ có cách mình tự thử nghiệm, quan sát, mắc sai lầm mới đem lại cho mình nội dung có cá tính riêng. Người ta gọi là làm dày chất liệu sống. Mình viết bài này vừa tự nhắc nhở bản thân, vừa để ai đó có rơi vô bẫy giống mình thì tự nhìn lại.

Và lúc nào đó nhận ra cách mình thể hiện thật sáo rỗng, mình biết đó là thời điểm cần nạp thêm vốn sống. Biểu hiện cái gì không thuộc về mình nó khó chịu và lấn cấn trong lòng lắm.

Tính mình giống miếng bọt biển, hễ đọc gì là lại êm tai là tự động hấp thụ tất thảy. Một thời kỳ mình bị ngộ độc nội dung self-help. Góc nhìn dựa nhiều vào kinh nghiệm sống từ người khác, mà không chủ động tạo kinh nghiệm cho mình. Tất nhiên, mình không có ý chê nội dung tự lực. Chỉ là nên tỉnh táo giữa chất liệu cá nhân với vốn sống từ người khác.

Hành động giúp mình khám phá nhiều thứ, vỡ lẽ nhiều điều. Có thể chuyện này bình thường với kiểu người thiên hành động. Nhưng với người suy tính rất lâu như mình, thì hành động là thứ xa xỉ.

Tới khi nhận ra mặt trái của việc tính toán quá nhiều. Nó cản trở sự thử nghiệm, thành cái cớ để mình trì hoãn. Rốt cuộc còn làm hao mòn vốn liếng trên hành trình hoàn thiện bản thân.

Hôm qua nghe podcast của chị Phi Vân, mình khá tâm đắc một chia sẻ. Dấn thân vào làm thật sự mới giúp mình nhận diện được vấn đề khó khăn mà thay đổi, chỉnh sửa. Chứ ngồi suy nghĩ hoài, tính tới tính lui không có giúp mình biết thực tế diễn ra thế nào.

Bản tính mình thích chiêm nghiệm sau những hành động đã qua. Sau mỗi tiết lên lớp mình đều đánh giá lại chỗ nào làm tốt, chỗ nào cần cải thiện. Và dù có làm nhiều lần đi chăng nữa, lần nào cũng vỡ lẽ thêm cái mới để tự điều chỉnh.

Vậy nên mình thấy, chính mình đã có thể tự tạo chất liệu riêng. Bằng cách làm làm, thử thử thiệt nhiều. Lời chia sẻ từ người khác là một góc nhìn tham khảo, để mình lệ thuộc thì không hay chút nào.

Ai cũng muốn được sống là bản thể có nội dung riêng mà ha.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top