Mơ trước khi ngủ

#90ngayvietlach#ngay63

nhịp điệu lặp lại mỗi đêm

trước khi chìm vào giấc ngủ

tâm trí không chịu đứng yên

tính, lo, nghĩ, sợ chuyện ngày mai, ngày kia

Dạo quanh hỏi bạn bè, không biết có ai ở ngoài kia khó ngủ giống mình. Có bạn thao thức có bạn nhẹ nhàng. Thật ra mình chỉ gặp khó ngủ vào những ngày ít vận động. Nếu như mệt lả người (theo đúng nghĩa đen), chỉ cần nằm xuống là tự động vào giấc ngủ say sưa. Vậy nên mình mới đoán, nhiều khi mất ngủ phần nào do cơ thể dư năng lượng. Giải phóng chúng bằng cách vận động, tập thể dục mỗi ngày, có lẽ giúp mình dễ ngủ hơn

Để ý mới thấy, ngày nào trôi qua nhẹ nhàng, ít căng thẳng và đủ nhiều tận hưởng. Cơ thể rơi vô trạng thái thong dong bước vào giấc ngủ. Bởi lẽ lúc đó không còn thứ gì lợn cợn trong đầu, thảnh thơi vô cùng.

Vậy thì làm sao đưa những tâm trí lúc khó ngủ quay lại trạng thái thảnh thơi đó. Tìm cách thả lỏng tâm trí, lắng lại và tưởng tượng một khung cảnh khác. Cũng là nghĩ, suy tưởng, nhưng nếu chuyển hướng từ lo âu sang cảm giác dễ chịu thì sao.

Muốn thả lỏng, mình hay chủ động dẫn dắt tâm trí. Đặt cơ thể vào khung cảnh nên thơ, thoải mái hết mức. Mượn tạm một cảnh phim hay vùng đất mơ ước đặt chân đến chẳng hạn. Mình thường tưởng tượng, rồi tự điều khiển câu chuyện trong đầu. Vận dụng hết các giác quan đặt vào mạch truyện, sẽ giúp dẫn tâm trí đi xa hơn.

Ví dụ bãi cỏ xanh sau cơn mưa, cảm giác mát lạnh nơi bàn tay khi chạm vào cỏ, mình sẽ ngửi mùi ẩm trong không khí; tiếng người xung quanh trò chuyện; xa xa là một em bé đang nhảy lò cò rồi mình đói bụng nên nghĩ đến một tiệm bánh ngọt thơm nức mũi.

Lúc mới bắt đầu, mình nghe thử video dẫn thôi miên để đưa tâm trí chạm đến một nơi khác. Thật ra mình không có ý định nghe thôi miên để quay về đâu hết. Chẳng qua lời dẫn có sức gợi bối cảnh, kích thích giác quan khá hiệu quả. Mục đích cuối cùng đơn giản là giúp chuyển hướng cách thức tâm trí hoạt động.

Liên tưởng đến những giấc mơ đã trải qua suốt năm tháng vừa qua. Mình là người mơ rất nhiều, đôi khi nhiều cơn mộng mị khác nhau trong cùng một đêm. Chúng đều là những mảnh ghép không chút logic, chẳng hề liên quan nhau được ráp lại. Cho nên, mình nghĩ có thể nào áp dụng cảm giác không lý trí trong mơ vào giai đoạn trước giấc ngủ không. Xem như là phương tiện để cơ thể chìm vào giấc ngủ.

Nếu như có ai đó kể chuyện, xây dựng bối cảnh gợi cho tâm trí thỏa sức tưởng tượng, rồi từ từ chạm vào giấc mơ thì hay biết mấy. Rốt cuộc nhằm mục đích đưa mình về trạng thái bình tĩnh, thư giãn và tận hưởng giấc ngủ ngon lành.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top