Mình được gì khi tự chủ thời gian

#90ngayvietlach#ngay69

Hiện tại mình đang làm việc tự do, cho phép chủ động về thời gian. Trước đây đi làm theo giờ hành chính 9-6 giờ. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, mình quyết định nghỉ vì không hợp ngồi văn phòng nhiều giờ liền.

Quay lại chuyện làm tự do. Linh hoạt về thời gian chắc ai đã một lần bước chân vào con đường freelancer đều hiểu. Có lúc làm liên tục nhiều ngày cho kịp tiến độ. Có lúc nhàn rỗi không có việc gì làm (đúng với người mới ít khách hàng hoặc vào mùa ế).

Trải qua thời gian nhàn rỗi (hay thất nghiệp) quá lâu, đôi lúc làm mình cảm thấy lông bông kinh khủng. Tự tạo áp lực cho bản thân nhiều lắm. Tại sao giờ mình ngồi không ở đây, giờ mình thức dậy thì người ta đã chuẩn bị kết thúc buổi sáng? Đó là mình nói vẩn vơ vậy thôi. Chứ luôn biết ơn vì đã chọn con đường tự chủ về thời gian. Bởi vì nó đem lại cho mình nhiều niềm vui trong tinh thần.

Mới đây, mình phát hiện công việc nào đem lại sự tự do và cho phép mình được sở hữu thời gian của bản thân.

Đó chính là đi dạy đó các bạn. Giáo viên đứng lớp thường ít ai dạy một mạch từ sáng tới chiều, đều đặn 6 ngày một tuần. Họ chỉ lên lớp dạy theo tiết, thời gian sau đó để dành cho chuyện khác như học thêm, nghiên cứu, đi chợ, chuẩn bị tiết học. Ngày nào không có tiết dạy mình có thể tham gia những công việc khác nhau, tới nhiều nơi khác nhau.

Mình biết có rất nhiều công việc cho phép bạn chủ động về thời gian. Và có kha khá công việc tự do nhưng cần cố định một chỗ nhiều giờ liền. Ví dụ làm thiết kế, người viết, chăm sóc khách hàng. Bởi vì biết bản thân không chịu đựng được việc ngồi văn phòng suốt nhiều tiếng liền. Thế nên dù cùng tên gọi việc tự do. Nhưng không hề đem lại tự do với riêng cá nhân mình.

Công việc tự do mình muốn là vừa linh hoạt thời gian, mà còn phải được thay đổi môi trường, lĩnh vực trong suốt thời gian đó. Ví dụ hiện tại mình sẽ tới lớp vài ngày trong tuần, ở nhà tập viết, đánh giá học sinh, làm sổ thủ công, làm nội dung page, lâu lâu đóng gói hàng gửi cho khách hay đi bưng bê. Điều đó khiến mình vui nên mình nghĩ đã tìm thấy môi trường vừa ý.

Mình viết chia sẻ này hy vọng ai đó cảm thấy không hợp với công việc cố định, thích bay nhảy như mình thì cứ tự tin tìm kiếm công việc mới. Thử đi rồi mình sẽ tìm thấy môi trường phù hợp mà thôi. Lỡ may tìm chưa ra phải chấp nhận và tiếp tục thử tìm tiếp nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top