Hẹn hò viết

malanh

#90ngayvietlach#ngay70

Mình học được chỉ dẫn trong cuốn sách A Writer’s Book of Day – Judy Reeves

Bạn có thể thiết lập buổi hẹn hò viết với chính mình hoặc nhóm vài người bạn viết. Cách chơi rất đơn giản.

Mỗi người sẽ chuẩn bị trước giấy, bút, hoặc máy tính tới buổi hẹn. Tất cả đều có một khoảng thời gian nhất định, 15-20-30 phút để viết. Hết giờ, mình sẽ chuyền bài viết vừa xong cho người khác đọc. Sau khi đọc, tiếp tục viết với chủ đề mới hoặc tiếp tục phát triển bài trước đó. Chỉ đọc và đưa ra cảm nhận nhẹ nhàng hoặc không nói gì cũng chẳng sao.

Bằng cách đọc bài của nhau, đã đủ cho bạn thêm tư liệu mới để viết rồi. Mục đích cuối cùng vẫn chỉ để rèn luyện thói quen viết lách, cùng nhau.

Viết chủ đề gì là tùy ý người tham gia quyết định.

Lần đầu tiên hẹn hò viết, mình đã chọn một chủ đề chung để cả hai dễ dàng bắt đầu. Hơn nữa, định sẵn một chủ đề giúp mình có cơ hội khám phá thêm góc nhìn khác với những người trong buổi hẹn hò viết. Ngoài ra, bạn có thể thử cách sau. Mỗi người tham gia sẽ viết 2-3 từ khóa trên tờ giấy nhỏ, gấp lại rồi cùng nhau bốc thăm chọn gợi ý đề tài.

Địa điểm hẹn hò

Đơn giản là một nơi bạn thấy thoải mái ngồi viết. Bạn thích trong nhà hay ngoài trời, ồn ào hay yên tĩnh, không gian tối hay sáng?

Mình thích ngồi viết ở những quán cà phê có bàn cao vừa tầm, rộng rãi, nhạc êm tai được mở với âm lượng nhỏ. Tiếng ly tách, máy pha, tiếng động ở quầy pha chế vẫn làm mình dễ chịu hơn là tiếng nhạc to. Mình còn thích ra ngoài bãi cỏ, công viên nằm dài mình và viết. Một địa điểm thú vị góp phần khơi gợi rất nhiều cảm hứng cho buổi hẹn hò viết.

Mình được gì sau buổi hẹn hò viết

Thứ nhất là niềm vui được viết thoải mái, có bạn đồng hành viết nên đỡ lạc lõng, cảm thấy được động viên.

Thứ hai là sự tập trung khi viết, bởi vì mình có hẹn giờ, cảm giác đồng hồ đếm ngược làm mình vô hình chạy đua theo nó. Chỉ biết quan sát rồi tập trung viết, mình chẳng quan tâm đến cuộc họp sáng ngày mai hay buổi gặp gỡ tối ngày kia.

Thứ ba là có sự kết nối giữa nhiều tâm hồn thông qua con chữ còn ‘tươi’. Tức là những thật thà, vụng về, thô ráp, hồn nhiên từ con chữ được viết ra mà chưa qua chỉnh sửa nào.

Thay vì chờ tới ngày được gặp nhau trực tiếp tại địa điểm hẹn hò.

Bạn có thể chơi liền ngay trong mùa giãn cách này. Gọi điện nhìn thấy được mặt nhau, chuẩn bị sẵn màn hình viết hoặc giấy bút. Viết xong vòng đầu tiên mình share màn hình bài viết để mọi người cùng nhau đọc. Tuy không có va chạm vật lý xảy ra, nhưng ít nhất mình vẫn giữ được kết nối thân mật với những người bạn viết.

Chúc bạn có buổi hẹn viết chất lượng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top