Kế hoạch tương lai

#90ngayvietlach#ngay79

Chắc hẳn ai cũng có một kế hoạch cho tương lai. Danh sách việc cần làm ngày mai hay mục tiêu cần đạt trong một năm, ba năm, mười năm tới. Mình là chúa bày vẽ những bản kế hoạch, ôi chao chúng thật đẹp đẽ. Chỉ cần đọc qua, cứ ngỡ mình đã có tất thảy trong tay.

Ta có kế hoạch trở thành anh này chị nọ, nắm giữ vị trí lớn lao trong một tổ chức, đạt được học vị sáng chói hay nghỉ hưu sớm. Kế hoạch tương lai là những thứ tươi đẹp được dựng lên bởi đầu óc. Nhưng không ai chắc chắn rằng chúng sẽ thành hình 100% như trên giấy tờ mà đầu óc sắp đặt.

Vì tương lai là bất định, mình đâu có biết được ngày mai chuyện gì sẽ xảy ra. Làm cho kế hoạch định sẵn thay đổi, chuyển sang hướng mà ta không hề mong đợi. Ngày mai đó, mình gặp bất trắc buộc phải đổi hướng toàn bộ cuộc sống. Ngày mai đó, mình tìm ra con đường ngon lành khiến mình vui sướng dấn thân. Ngày mai đó, có vô số thứ khó lường đều có thể xảy đến với chúng ta mà.

Từ đó, mình nên biết linh hoạt, chỉnh sửa bản kế hoạch đẹp đẽ kia. Khi mà tình hình thực tế không còn phù hợp với những gạch đầu dòng trước đó. Kế hoạch sinh ra là để sửa đổi mà. Đâu nhất thiết phải kẹt cứng trong mớ kế hoạch cũ được, uyển chuyển thay đổi mới là thứ giúp mình nương theo dòng chảy của cuộc sống.

Mình lên kế hoạch tưng bừng cho nhiều năm tới. Đùng một phát, rơi vào công việc giáo dục, nhiều thứ khác tạm thời đứng lại. Mình quyết định thoát hẳn khỏi công việc thiết kế. Không phải mình hết tình yêu với thiết kế. Mình vẫn chọn con đường liên quan, ở một vị trí khác chứ không phải người làm nghề thực thụ.

Đôi khi lên kế hoạch quá chi tiết làm mình chậm chạp trong việc triển khai. Khi cần thay đổi lại sinh ra nỗi tiếc nuối, nên cứ dùng dằng mãi không đành lòng. Hiểu vậy, nên mình đang tập việc viết kế hoạch ngắn hạn. Vừa vừa trong vài tháng sắp tới đã đủ với mình. Mục tiêu ngắn ngày là thứ đẩy mình bắt tay hành động liền, thay vì ngồi chỉnh sửa cho kế hoạch hoàn hảo nhất mới làm. Mình từng ngồi tô điểm kế hoạch cho đẹp, mà rồi nhận ra thứ đẹp đẽ nhất là trong mỗi hành động nho nhỏ.

Kế hoạch cho bạn một mục tiêu để bám vào, định hướng con đường tránh rẽ quá nhiều. Tuy nhiên, đó chỉ là tấm bản đồ định hướng, bạn vẫn có quyền thay đổi khi cảm thấy sai hướng (vào ngày mai). Như kế hoạch tạo lập gia đình vào năm sau, rồi người ta đem lòng yêu người khác, vậy thôi chuyển hướng chứ đâm đầu theo kế hoạch làm chi.

Tóm lại thì ta nên có kế hoạch và phải biết linh hoạt thay đổi khi đời sống biến động hoặc đời ta có hướng khác trọn vẹn hơn để đi.

Photo: kristaps ungurs

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top