Thưởng thức bản nhạc đúng nghĩa

#90ngayvietlach#ngay80

Âm thanh có mặt ở khắp mọi nơi, chúng xuất hiện dày đặc trong cuộc sống đời thường. Nhiều tới nỗi mình quên mất việc thưởng thức chúng, một cách tập trung. Bởi vì mình thường sử dụng âm nhạc như một chất nền xúc tác các giác quan, trong lúc làm những hoạt động khác.

Mình thường mở nhạc suốt thời gian làm việc, dọn dẹp nhà cửa, chào ngày mới, uống cà phê ngoài quán, trong nhà tắm, trước khi ngủ.

Có đợt mình còn lên cơn ngán ngẩm bởi tiếng nhạc bên tai, không biết bạn đã từng gặp. Có lẽ âm nhạc chỉ như tiếng động thoáng qua chứ mình đâu thực sự dành thời gian nghe. Nghe chứ không phải nghe nhạc. Giống đọc sách mà thiếu sự chú tâm, đôi khi mình nhìn chứ không phải đọc chữ.

Mình hoàn toàn mù tịt về nhạc lý, phách, nốt, nhịp, cao độ, hòa âm phối khí. Mình chỉ quan tâm đến giai điệu và lời, thêm nữa là nhạc cụ. Tất nhiên, kiến thức cơ bản về nhạc cụ giúp mình chạm tới nhiều cái cảm sâu hơn. Nhưng mình thấy, chính sự mù mờ trong nhạc lý lại đem đến cảm xúc mạnh mẽ nơi con tim.

Với một người nghe nhạc nghiệp dư, mình dễ có sự tận hưởng tự nhiên. Thí dụ biết quá nhiều kiến thức chuyên môn cũng hay, nhưng phần nào cản trở sự thưởng thức bằng trái tim hồn nhiên. Lý do người ta hay dùng thuật ngữ bệnh nghề nghiệp, khi phân tích bài nhạc thiên nhiều về lý trí.

Nghe nhạc thưởng thức dễ thôi

Nhắm mắt lại, dùng đôi tai lắng nghe bản nhạc yêu thích. Trước tiên tập trung vào giai điệu, để ý đến các loại nhạc cụ xuất hiện, trống, piano, kèn, guitar, bass… Với bài hát có có lời, bạn thử tập trung vào câu từ mà tác giả gạn lọc kỹ lưỡng; giọng ca sĩ ngân, rung hay lên xuống nhấn nhả câu chữ. Nếu nghe nhạc chỉ là phông nền để ta làm chuyện khác, ta sẽ khó có sự tập trung để nhận ra.

Tập trung cho phép đầu óc tưởng tượng, chìm đắm trong giai điệu, lời ca.

Tập trung cho mình biết sử dụng cái tai và cái đầu, thêm trái tim để cảm nhận thanh âm trầm bổng.

Đầu tư trải nghiệm đời sống tinh thần qua âm nhạc

Âm nhạc ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Mỗi thể loại âm nhạc phù hợp với bối cảnh, tâm trạng khác nhau. Buồn, vui, cao hứng, suy tư, âu lo, căng thẳng. Chọn nhầm rất dễ làm cảm xúc tinh thần chao đảo theo.

Nhiều khi có sự thấu cảm, đồng điệu với bài nhạc, tâm hồn mình được kích hoạt theo một chiều hướng khác lạ. Giống như xem xong một bộ phim đong đầy cảm xúc hay nghẹt thở thót tim. Tâm trí rơi vào trạng thái mơ màng, ám ảnh, bồng bềnh trôi theo thế giới không thực. Âm thanh cũng làm được điều tương tự nếu mình đủ sự tập trung.

Hiểu được bài nhạc, ta như hiểu được thêm một chút về bản thân mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top