Dreamer: người mơ mộng

#90ngayvietlach#ngay82

Creative Types là một bài kiểm tra về các nhóm người trong ngành sáng tạo, được chia thành 8 loại người. Qua mấy năm thử làm lại, mình vẫn mãi là cô bé mộng mơ (The Dreamer) như lần đầu tiên. Không biết là nên vui hay nên buồn.

Theo một bài Ted Talk của Joshua York, thế giới chia thành hai nhóm: người thực hiện Doer và người mơ mộng Dreamer. Nhóm Doer là nhóm của hành động, thực tế; ngược lại Dreamer là nhóm giàu trí tưởng tượng, hay đắm chìm vào giấc mơ trong tâm trí.

Tuýp người mơ mộng có đặc điểm gì.

Là một Dreamer, mình gặp thuận lợi trong việc khai thác ý tưởng mới, những thứ không thực tế, hư cấu. Mình có sự nhạy cảm nhất định, dễ thấu hiểu suy nghĩ, hành động của người khác. Thế giới xung quanh luôn đẹp đẽ, hồng hào qua góc nhìn của mình.

Khi quan sát một hiện tượng, Dreamer thường liên tưởng đến ẩn ý, thông điệp từ thế giới thay vì nghĩ về sự thật, cơ sở khoa học. Dễ dàng phiêu lãng trong vùng đất tưởng tượng của tâm trí và đắm chìm vào cảm xúc nhiều giờ liền.

Điều cản trở Dreamer nhiều nhất chính là hành động.

Mình dành phần lớn thời gian để mơ mộng, nếu làm cũng chỉ là bề mặt, ít đào bới thử thách theo chiều dọc. Nghĩ nhiều về tương lai sáng ngời xen lẫn với thất bại, rủi ro. Cuối cùng thì không làm gì hết, bởi lẽ rủi ro sẽ làm giấc mơ tươi đẹp sụp đổ mất (thứ khiến Dreamer khó chấp nhận). Mình sống nhờ cảm xúc, nên khi cảm xúc không như ý, mình sẽ nhảy sang thứ khác để tìm sự mới mẻ.

Có cần phải thay đổi để cân bằng.

Mình nghĩ là có, sau khi nhìn ra điểm ưu điểm khuyết của một Dreamer. Mình nghiêm túc ngẫm lại từ biểu hiện ở đời thường, chứ không phải chỉ nói dựa vào bài test. Cân bằng đơn giản là linh hoạt thay đổi chiến thuật, tùy hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ, lúc nào cần trí tưởng tượng, lúc nào cần trở về thực tại, can thiệp bằng kỷ luật để biến mộng mơ thành thực tế.

Dĩ nhiên, các bài test tính cách đều có cơ sở khiến mình thuyết phục, khi ngẫm lại bản thân. Nhưng thông tin đó chỉ mang tính định hướng. Không có nghĩa rằng, ta ép mình sống hoài theo tiêu chuẩn chung của số đông.

Vấn đề nào cũng đều có nhiều mặt, mặt ưu thì đi kèm nhiều mặt khuyết. Theo mình, hiểu, chấp nhận và thiết kế một cuộc sống phù hợp với bản thân là đủ trọn vẹn rồi.

Dreamer như mình cần học cách tiếp đất, và quay về giây phút hiện tại để làm và mơ mộng hài hòa lẫn nhau. Hơn nữa là kết giao với mấy người thích làm, mê làm như The Innovator.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top