Sướng hay khổ mới sướng

malanh

#90ngayvietlach#ngay86

Bạn thích sướng hay thích chịu đựng cái khổ. Thang đo sướng khổ ra sao thì tùy định nghĩa của mỗi người, miễn sao nó đúng với bản thân.

Mình từng xài một cái chảo không có chức năng chống dính. Lần nào chiên cá, chiên cơm hay đổ cái trứng ốp la. Đều là những trải nghiệm không hề dễ chịu chút nào. Thức ăn bám dính vào đáy chảo, trở con cá tới nỗi mất luôn miếng da giòn rụm.

Nhờ công cái chảo ấy, đôi lần mình sợ hãi việc vào bếp nấu mấy món yêu thích, rồi nhịn luôn một thời gian dài. Tới một ngày nọ, mình dùng cái chảo mới, chất liệu tốt hơn, giá cao hơn và đính kèm cảm giác dễ chịu hơn. Mình không cần vận quá nhiều công sức cơ tay để đảo, trở mặt con cá rô phi. Lúc đó mới nhận ra, mình đã chịu đựng cái khổ nhiều ra sao.

Nếu bỏ tiền mua một cái chảo xịn với giá bằng năm cái chảo thường, bạn chọn điều gì?

Dù bạn chọn gì, bạn cũng đều đúng. Tại sao mình nói nước đôi như thế. Bởi vì lựa chọn còn phụ thuộc vào cách dùng món đồ và cách nghĩ của bạn. Thay vì mua năm cái chảo với nhiều kiểu dáng, kích cỡ, mình ưu tiên chọn trước một cái tốt. Vừa hợp lý với túi tiền, vừa được xài hàng tốt, dù chỉ có một cái. Nếu bạn chỉ nấu món đơn giản, không dùng nhiều kỹ thuật chiên, bạn có thể hạ tiêu chuẩn về chất liệu, giá tiền chảo để dành phần ưu ái cho nồi nấu canh (hay thiết bị nào khác).

Trải nghiệm nào cũng cần thiết, dựa vào đó ta biết thang đo độ sướng khổ của bản thân ở mức nào.

Nhảy sang chuyện vật chất một tí. Theo mình, món đồ tốt bao gồm chất liệu tốt, kiểu dáng, sự thông minh và hiểu trải nghiệm người dùng. Từ hồi mình bắt đầu thói quen trả phí cho đồ bản quyền, là phần mềm, tài khoản xem phim. Cuộc sống trở nên dễ thở hơn bao giờ hết.

Mình không cần tốn mấy ngày trời để tìm bản crack về cài đặt. Chưa kể xài đồ lậu còn gặp rủi ro về bảo mật thông tin, người ta có thể hack dữ liệu cá nhân bất cứ lúc nào. Mình không còn khó chịu vì quảng cáo dày đặc khi xem phim trên các trang web lậu. Tóm lại, cũng giống như cái chảo chống dính ở trên, tinh thần phần nào thoải mái hơn khi mình bỏ tiền mua món đồ phù hợp.

Có cơ hội dùng đồ tốt tại sao lại không dùng mà chịu đựng khổ sở làm gì.

Với một món đồ được thiết kế bằng chất xám, sự để tâm của nhà sản xuất. Chắc chắn chúng sẽ mang lại giá trị tương xứng cho đời sống của bạn. Tuy rằng chi phí ban đầu dễ khiến bạn hốt hoảng, nhưng lại tạo ra giá trị sử dụng lâu dài. Đây là thứ mình quan tâm trước khi mua đồ.

Hiện tại mình chỉ là một đứa làm vừa đủ ăn, nên bạn đừng nghĩ phải giàu có gì lắm mới bỏ ra chi phí dùng đồ tốt được. Quan trọng là mức độ ưu tiên của bạn. Mình thường ở lựa mức giá tầm trung, đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản. Thực sự ngồi nhẩm lại, nhiều khi xài mấy năm chưa cần phải mua lại đồ mới, tính ra chi phí sử dụng còn tốt hơn món đồ với chi phí ban đầu có vẻ thấp.

Mình không nhớ đã đọc ở đâu rằng, nên mua món đồ bạn cần, chứ đừng mua món đồ bạn thích. Có thể hiểu theo cách, nên đầu tư xứng đáng cho một món đồ bạn cần. Chắc chắn bạn sẽ nhận được sự sướng tương xứng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top