Kẻ ồn ào tìm sự công nhận

#90ngayvietlach#ngay88

Hình như ai cũng đang tìm kiếm sự công nhận từ người khác. Cô đơn một chút là lại quay ra bên ngoài tìm sự để ý, quan tâm của người khác, đổi lại cái đồng cảm.

Dễ thấy điều này ở trẻ nhỏ, hay mấy bạn đang trong quá trình tìm kiếm về mình. Khi không vòi vĩnh được món đồ như ý tụi nhỏ sẽ tìm cách la hét, khóc, giãy nãy hòng tìm kiếm chú ý xung quanh. Thử mà xem, nếu bạn không đáp trả tín hiệu, một hồi sau tụi nó sẽ im bặt vì thừa biết chẳng có hiệu quả.

Mình tìm kiếm sự công nhận từ người khác bằng cách gây náo loạn để người ta chú ý. Với mong đợi rằng người ta sẽ hỏi han, đáp lại xứng đáng cho cái đòi hỏi của mình. Nếu được thì hả hê đắc thắng, còn không được thì sao. Và đó có phải là cách lành mạnh nên áp dụng thường xuyên. Chắc hẳn bạn từng trải qua cảm giác buồn, bởi lẽ họ không phản ứng như mình đã tưởng. Vậy là người ta không quan tâm mình hay là họ chưa kịp nhìn thấy hành động ồn ào thiệt? Liệu rằng họ có ẩn ý gì đằng sau sự ngó lơ ấy.

Như chuyện trêu chọc nhau thời học sinh. Mình càng la oai oái, tụi nó càng hứng chí mà tìm thêm chuyện chọc. Mình càng tỏ vẻ tức giận, tụi nó lại khoái mà ghẹo tiếp. Thử im lặng biết đâu tụi nó hết hứng và tự động né ra. Hồi đó ít đứa chọc mình, tại mình hay chơi chiêu phũ phàng ra mặt dễ làm người ta quê.

Không chỉ trẻ em mà người lớn đôi khi cũng hành động theo cách tìm kiếm sự quan tâm từ kẻ khác.

Một buổi tối kia, mình quyết định chọc ghẹo người anh, hòng tìm kiếm niềm vui sau khi khiến người ta khó chịu. Mình khóa cửa trước ban công, muốn vào phải gõ cửa ra tín hiệu hoặc la hét cho người trong nhà nghe thấy. Mọi thứ diễn ra đúng ý mình, duy chỉ có việc ổng chẳng hề nổi cơn lôi đình hay phản ứng gì với hành động ấy. Rồi tự dưng trong lòng mình xuất hiện cảm giác tuột mood, chẳng buồn chọc thêm gì.

Chính lúc đó mình mới nghĩ, à thì ra im lặng cũng là cách phản kháng hiệu nghiệm trước mấy kẻ náo loạn. Để chính kẻ kia phải tự ngậm ngùi mà suy nghĩ về trò đùa của mình.

Có người la hét, quay cuồng trong huyên náo, thì nên có người im lặng, bình tĩnh kế bên để tránh những mâu thuẫn leo thang hoặc đơn giản là kéo năng lượng của người kia xuống.

Và phải hiểu rằng, mình nên biết linh hoạt xử trí tùy tình huống. Công nhận để khuyến khích người khác lúc cần. Hay im lặng cho họ khoảng trống mà suy nghĩ.

Photo: kyleeyee

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top